Tấm gương tự học, tự rèn

Gốc
Với lòng say mê, nhiệt huyết và trách nhiệm trong công việc, Thiếu tá Hoàng Văn Quế, Trợ lý điều hành ra-đa, thuộc Ban Tham mưu, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ điều hành các đài, trạm ra-đa quan sát, phát hiện, quản lý tốt các loại mục tiêu trên các vùng biển trong khu vực do đơn vị quản lý.

Thiếu tá Hoàng Văn Quế (ngồi ngoài) hướng dẫn đồng đội thực hiện nhiệm vụ.

Trung đoàn 251 có nhiệm vụ quản lý vùng biển rộng, dài, trong khi các đài, trạm trực thuộc đóng quân phân tán ở những nơi núi cao, đảo xa, gây khó khăn trong việc hướng dẫn, bồi dưỡng, chỉ đạo và điều hành. Nhận thức rõ sự khó khăn của đơn vị và trách nhiệm của bản thân, Thiếu tá Hoàng Văn Quế đã tích cực tự học, tự rèn, tìm tòi, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm từ các đồng chí chỉ huy, đồng đội có kinh nghiệm công tác. Trong suốt các năm từ 2013 đến nay, đồng chí Hoàng Văn Quế cùng với các cấp ủy, chỉ huy trong toàn trung đoàn và đồng đội duy trì, điều hành các kíp trực tác chiến và các đài, trạm hoạt động tốt theo phương án và tăng cường, duy trì quản lý tốt các vùng biển quản lý, không để nhầm, lẫn, sót, lọt mục tiêu; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, báo cáo kịp thời các tình huống trên biển về sở chỉ huy các cấp theo quy định. Cụ thể, duy trì hoạt động ra-đa luôn đạt tỷ lệ từ 99% trở lên; hoạt động thông tin luôn thông suốt. Thực hiện hoạt động được 1.542/1.542 phiên tăng cường đột xuất đạt tốt. Tổ chức quan sát, phát hiện được 1.085.026 lần chiếc mục tiêu các loại. Đặc biệt quan sát được các tàu quân sự của Vùng 2 Hải quân đi thực hiện nhiệm vụ… các tàu quân sự, dân sự ta tham gia các hoạt động cứu hộ, cứu nạn trên biển, các tàu quân sự ta làm các nhiệm vụ trên khu vực biển Vũng Tàu, Côn Đảo, DK1... Quan sát tốt 408 lần chiếc mục tiêu các loại tàu quân sự nước ngoài thăm Việt Nam khi vào cảng Vũng Tàu, Côn Đảo và hoạt động trong vùng biển quan sát.

Với kiến thức, kinh nghiệm được trang bị và tự học tập tích lũy, Thiếu tá Hoàng Văn Quế luôn tích cực nghiên cứu, chủ động xây dựng các giáo án, bài giảng, đổi mới phương pháp, hình thức huấn luyện chuyên ngành bằng ứng dụng thành quả từ các mô hình học cụ do các đồng đội làm ra (như mô hình mô phỏng Ra-đa Score 3000, Ra-đa hàng hải Furuno 2137 và Ra-đa Raytheon NSC-34…) để phục vụ tốt cho công tác huấn luyện chuyên ngành của đơn vị. Tâm sự với chúng tôi, Thiếu tá Hoàng Văn Quế nói: “Kiến thức tích lũy được là điều kiện tốt để tôi hướng dẫn, truyền thụ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong công tác ra-đa quan sát cho cán bộ, chiến sĩ cùng đơn vị”.

Từ những kết quả đạt được trong công tác, đồng chí Hoàng Văn Quế vinh dự được chọn báo cáo điển hình tiên tiến về nội dung huấn luyện nâng cao trình độ, khả năng quan sát, phán đoán, nhận dạng, báo cáo và chỉ thị mục tiêu tại Đại hội Thi đua Quyết thắng của Vùng 2 Hải quân, giai đoạn 2013-2018. Cá nhân vinh dự được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2018.

Bài và ảnh: VĂN KHOL