(TT&VH) - Hôm qua billiard Việt Nam đã có tấm HCV đầu tiên. Tác giả của tấm HCV nội dung carom 1 băng là người đàn ông rất đặc biệt- Mã Minh Cẩm, một cựu tài xế taxi.

36 tuổi, Hà Minh Cẩm đã từng là lái xe taxi trong 12 năm. Những tháng ngày lang bạt kỳ hồ đó chắc chắn đã hun đúc cho Cẩm những phẩm chất đặc biệt, trong đó sự bản lĩnh và khả năng làm chủ tình huống nổi trội nhất. Hà Minh Cẩm yêu bi-a như vợ. Thế nên nghe theo lời khuyên của bạn bè, anh quyết định chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp thực sự từ năm 2008 để khỏi phí một tài năng.

Hai tiếng đồng hồ đối đầu quá căng thẳng với cơ thủ Francisco dela Cru của Philippines, Minh Cẩm đã có một chiến thắng kịch tính như phim hành dộng. Khởi đầu rất tốt, dẫn đối thủ đến 39-8. Tuy nhiên đến đúng điểm số này, điểm số của anh chững lại, mắc 2 sai lầm rất “lãng nhách” để rồi bị tay cơ Philipines lấy lại hưng phấn, ghi thêm liền 38 điểm, trong đó có một cơ đến 32 điểm.

Mã Minh Cẩm, tác giả tấm HCV đầu tiên cho billiard VN. Ảnh: Quang Nhựt

Minh Cẩm không giấu được sự căng thẳng khi chứng kiến loạt đánh này, trong 2 đường cơ tiếp theo, anh chỉ ghi thêm được 1 điểm, trong khi đó khoảng cách ngày càng bị đào sâu, Dela Cru đã leo tới 54 điểm.

Đây là thời điểm cần phải có sự thay đổi, Mã Minh Cẩm nhạy cảm nhận ra điều đó và anh sử dụng quyền tạm ngừng. Đó là một quyết định vô cùng chính xác, nó giúp cơ thủ VN lấy lại bình tĩnh và chặn lại sự hưng phấn của đối thủ.

Sau mấy phút lấy lại trạng thái, Minh Cẩm cầm lại cơ một cách tự tin. May mắn khi một đường cơ thế, anh ghi liền một mạch 30 điểm, dẫn ngược 71 – 59 và sau đó giữ vững lợi thế để thắng chung cuộc 100-70.

Từ lái xe taxi, thành nhà VĐ SEA Games, kinh nghiệm từ cuộc sống, bản lĩnh của một người từng trải đã giúp Minh Cẩm mở cánh cửa vàng cho billiard Việt Nam. Đường đến thành công của Hà Minh Cẩm đúng như câu chuyện cổ tích.

Hữu Quý