Tam hữu - món ngon bất ngờ ở làng rau Trà Quế

Gốc
Món tam hữu ở Trà Quế. Ảnh: N.L

(Cadn.com.vn) - Làng rau Trà Quế (TP Hội An, Quảng Nam) nổi tiếng với truyền thống 300 năm và phương pháp canh tác cổ truyền gần như chưa bao giờ thay đổi, tạo nên thương hiệu rau được ưa chuộng bậc nhất miền Trung. Nhưng món ăn độc đáo, tinh tế, đặc biệt ngon được tạo nên với phần nguyên liệu rau xanh Trà Quế thì chắc không phải ai cũng từng có dịp thưởng thức. Đó là món ăn có cái tên khá lạ: Tam hữu.

Đã đôi lần được nghe rỉ tai về món tam hữu, nhưng phải đến gần đây, khi có công việc tại Hội An, nhân tiện ghé vào Trà Quế, tôi mới được thưởng thức. Điều làm chúng tôi bất ngờ nhất chính là sự đơn giản đến bất ngờ, và ngon cũng bất ngờ của món tam hữu. Món chỉ gồm một con tôm luộc, một miếng thịt kho nhạt được cuộn chung với rau húng bằng một cọng hành. Món ăn được chấm với nước mắm chua ngọt. Bà Nguyễn Thị Bảy, chủ quán ăn nhỏ có tên là Minty Garden ở làng rau Trà Quế, người trực tiếp chế biến món Tam Hữu cho chúng tôi, giải thích: Món ăn đơn giản mà ngon nhờ sự hòa quyện tinh tế giữa vị ngọt của tôm, vị béo của thịt và mùi thơm đặc trưng của rau Trà Quế. Thêm vào đó, một phần bí quyết của món ăn còn là nước chấm, phải làm thật chuẩn xác mới đạt. Nguyên liệu làm món này ở đâu cũng có nhưng không đâu ngon bằng Trà Quế. Đó chính là nhờ những lá húng, cọng hành riêng có ở vùng này.

Tam hữu - món ngon bất ngờ ở làng rau Trà Quế - Ảnh 1

Tại sao món ăn lại có cái tên "tam hữu" nghe có vẻ khác thường? Trong thực đơn các quán ở Trà Quế, món tam hữu ghi bằng tiếng Anh là "three friends", có nghĩa là 3 người bạn! Có lẽ, "ba người bạn" này chính là tôm, thịt và rau". Đối với cư dân địa phương, họ gọi là "tôm hữu", có lẽ do cách phát âm của người địa phương, hoặc cũng có thể là nguyên liệu chính của món ăn là con tôm luộc?

Tại quán Minty Garden chúng tôi bất ngờ thấy ảnh của một trong những thần tượng của những người thích nấu ăn-đầu bếp nổi tiếng thế giới, người dạy nấu ăn trên truyền hình, Martin Yan, tức Yan Can Cook. Bà Nguyễn Thị Bảy cho biết, có lần Yan Can Cook đến Trà Quế, sau khi ông giới thiệu các món Âu, Á với các đầu bếp Việt, ông được người dân địa phương giới thiệu về món tam hữu. Ngay lúc đó, ông đã dọn đồ nghề ra, và trở thành... học trò của các đầu bếp địa phương. Chính anh Lê Văn Hải, con trai bà Nguyễn Thị Bảy, là người hướng dẫn Yan Can Cook nấu món tam hữu.

Thầy dạy nấu ăn của tôi có lần nhắc học viên: Món ăn chế biến phức tạp mà ngon là chuyện bình thường, chế biến đơn giản mà ngon mới giỏi! Bởi thế, các bà các chị ở quê, chỉ mấy con cá, con tép, mấy cọng hành mà làm nên bao nhiêu thức ăn ngon "nức nở", kỳ thực là bậc thầy của ẩm thực Việt. Không rõ thầy tôi có nghĩ đến món tam hữu ở Trà Quế khi nói vậy hay không, nhưng chắc chắn nhận xét trên đây của thầy hoàn toàn đúng với món ngon này.

Nguyên An

Tin nóng

Tin mới