Tâm huyết trên bục giảng, thành công trong nghiên cứu khoa học

Gốc
QĐND - Trong những năm qua, ngành giáo dục và đào tạo TP Đà Nẵng chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là Phong trào Thi đua yêu nước, tạo động lực để các cơ quan, đơn vị, nhà trường phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tiên tiến. Một trong những cá nhân tiêu biểu trong phong trào là PGS, TS Võ Trung Hùng, Trưởng ban Khoa học-Công nghệ và Môi trường, kiêm Giám đốc Trung tâm Phát triển phần mềm, thuộc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), đồng thời là chủ nhân của nhiều đề tài khoa học có giá trị, ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Sinh ra và lớn lên ở xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam-vùng đất giàu truyền thống cách mạng và hiếu học, từ nhỏ, Võ Trung Hùng đã ước mơ được đứng trên bục giảng. Năm 1994, anh trở thành một trong 7 giảng viên chính của Trung tâm Tin học, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, nay là Khoa Công nghệ thông tin (CNTT), Trường Đại học Bách khoa, thuộc ĐHĐN. Thời điểm này, CNTT là lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam , trang thiết bị công nghệ lạc hậu, hạn chế. Vì là ngành học mới, nên cán bộ giảng dạy và trang thiết bị đều thiếu, cả thầy và trò phải cùng nhau mày mò nghiên cứu, khám phá. Khó khăn là vậy, nhưng với niềm đam mê của mình, thầy Hùng đã chủ động nghiên cứu chuyên môn, đề xuất phương pháp giảng dạy, giúp sinh viên nắm bắt kiến thức nhanh, hiệu quả nhất.

Nói về người đồng nghiệp của mình, GS, TS Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, nhận xét: "PGS, TS Võ Trung Hùng là một cán bộ, giảng viên không những hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”, mà còn là tấm gương sáng trong nghiên cứu khoa học, là chủ nhân của nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp bộ và cấp cơ sở".

Tâm huyết trên bục giảng, thành công trong nghiên cứu khoa học - Ảnh 1

PGS, TS Võ Trung Hùng (ngoài cùng, bên trái) nhận thưởng tại Hội nghị điển hình tiên tiến của Đại học Đà Nẵng.

Mặc dù tốt nghiệp đại học chuyên ngành Toán học, nhưng giảng viên Võ Trung Hùng lại rất say mê, yêu thích Tin học. Với thầy, Toán học như “chiếc cầu nối” giúp mình tiến gần hơn “tình yêu lớn” là CNTT. Vừa dạy vừa học, vừa tích cực nghiên cứu, học tập, giảng viên Võ Trung Hùng trở thành tiến sĩ chuyên ngành CNTT ở tuổi 36; năm 39 tuổi được phong tặng chức danh Phó giáo sư. Trong 6 năm qua, mặc dù bận rộn với nhiều cương vị công tác, nhưng TS Võ Trung Hùng đã thực hiện thành công 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ và cấp cơ sở, tiêu biểu như đề tài “Nghiên cứu ứng dụng ngôn ngữ UNL để phát triển hệ thống dịch tự động cho tiếng Việt”. Để giới thiệu các đề tài khoa học của mình với công chúng, TS Võ Trung Hùng đã công bố 27 bài báo khoa học (trong đó có 7 bài trên tạp chí quốc tế và 11 bài trên các kỷ yếu hội thảo quốc tế); công bố một cuốn sách bằng tiếng Pháp (tạm dịch là: “Phương pháp và phần mềm công cụ trong bối cảnh đa ngôn ngữ”), được một nhà xuất bản ở nước ngoài phát hành.

Trên cương vị Trưởng ban Khoa học-Công nghệ và Môi trường của ĐHĐN, PGS, TS Võ Trung Hùng đã chủ trì và tham gia xây dựng chiến lược phát triển khoa học-công nghệ của nhà trường theo các giai đoạn. Những thành công nổi bật có thể kể đến, như việc triển khai thực hiện 5 đề tài cấp Nhà nước, 61 đề tài cấp bộ, 20 đề tài bằng kinh phí của các địa phương, 334 đề tài cấp ĐHĐN, 556 đề tài cấp cơ sở; đăng ký và được cấp 8 bằng phát minh sáng chế; công bố hàng nghìn bài báo ở trong nước và hơn 850 bài báo ở nước ngoài (trong đó có 95 bài trong danh mục ISI). Nhờ vậy, doanh thu từ hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của ĐHĐN những năm gần đây đạt bình quân 30 tỷ đồng/năm. Ban Khoa học-Công nghệ và Môi trường do PGS, TS Võ Trung Hùng phụ trách vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba và Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng nhiều bằng khen, giấy khen của ngành.

Là Giám đốc Trung tâm Phát triển phần mềm, PGS, TS Võ Trung Hùng đã chỉ đạo, điều hành đội ngũ cán bộ trẻ của trung tâm tích cực nghiên cứu, tạo ra nhiều sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, tiêu biểu như máy tính bảng Smart Book, hệ thống phần mềm đào tạo tín chỉ, hệ thống quản trị trường đại học (Edu Smart), hệ thống quản trị khách sạn (Smart Hotel). Cùng với đó, trung tâm còn triển khai nhiều hợp đồng phần mềm với các đối tác ở các quốc gia như: Mỹ, CHLB Đức, Pháp, Ấn Độ, Ô-xtrây-li-a, Xin-ga-po; doanh thu của trung tâm luôn đạt hơn 5 tỷ đồng/năm, bảo đảm đời sống ổn định cho đội ngũ nhân viên, cán bộ. Trong 4 năm qua, PGS, TS Võ Trung Hùng cũng đã chủ trì xây dựng các dự án và có 3 dự án được tài trợ của tổ chức nước ngoài, qua đó cấp hàng trăm học bổng đi học tập, nghiên cứu khoa học cho cán bộ, sinh viên của ĐHĐN.

Với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người” và nghiên cứu khoa học, 11 năm liền PGS, TS Võ Trung Hùng được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 2 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp bộ; được tặng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo; năm 2015 được Hội đồng Thi đua-Khen thưởng TP Đà Nẵng đề nghị công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Bài và ảnh: KHÁNH NGUYÊN

Tin nóng

Tin mới