Ngày 27-2 vừa qua, GS.TS.BS Võ Tam là thầy thuốc duy nhất từ trước đến nay của Bệnh viện (BV) Trường Đại học Y Dược Huế được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân. Tính đến nay, GS Tam đã cùng với các đồng nghiệp thực hiện khoảng 300 ca ghép thận tại BVT.Ư Huế.

Tam long giao su Tam - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao danh hiệu Thầy thuốc nhân dân cho GS Võ Tam.

Ông sinh ra ở một làng quê nghèo thuần nông bên sông Bồ ở xã Quảng Thọ, H. Quảng Điền, TT-Huế. "Thời đó, ở quê tôi chỉ có lớp học vỡ lòng, lớp một, lớp hai. Lúc đó, nếu học lên nữa thì phải đi lại vất vả, nhất là thời tiết của Huế mưa dầm và đường sá khó khăn, cách trở nên nhiều bạn bè cùng thời ở quê phải nghỉ học. Cha tôi là thầy giáo trường làng, muốn con cái được tiếp tục con đường học vấn cho đỡ vất vả nên chúng tôi được gia đình gửi lên thành phố Huế ở nhờ nhà bà con đi học", GS Tam nhớ lại.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông năm 1977, ông thi vào trường Y khoa Huế, Sư phạm Huế, Nông lâm Huế và trúng tuyển cả 3 trường. Ông đã chọn theo nghề y. Trải qua 6 năm học ở Trường đại học Y Dược Huế, với những nỗ lực bản thân, ông đã tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành nội nhi năm 1983 và được giữ lại làm giảng viên Bộ môn Nội của trường. Sau 2 năm thực hành của tất cả chuyên khoa thuộc nội khoa, ông được phân công ở lại chuyên khoa thận học để làm công tác giảng dạy và điều trị. Ông được đào tạo sau đại học nhiều năm ở Cộng hòa Pháp chuyên ngành thận, thận nhân tạo và chuyên ngành lọc màng bụng, ghép thận. Hai chuyên ngành mà hiện nay ông đã và đang quan tâm, đi sâu vào nghiên cứu là thận học và cơ xương khớp.

Trong 34 năm công tác trong chuyên ngành thận và cơ xương khớp, GS Tam đã viết và đăng 122 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành. Ông đã hướng dẫn chính cho nhiều nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, học viên cao học và học viên bác sĩ chuyên khoa cấp 2 ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên. GS Tam cũng đã tham gia các công tác của Hội đồng chấm luận văn, luận án tốt nghiệp sau đại học (thạc sĩ, bác sĩ nội trú bệnh viện, bác sĩ chuyên khoa cấp 2, tiến sĩ tại Trường đại học Y Dược Huế) và được mời tham gia các Hội đồng chấm luận án tiến sĩ chuyên ngành thận tiết niệu của các cơ sở đào tạo nghiên cứu sinh khác trong nước; hoàn thành nghiên cứu nhiều đề tài khoa học cấp bộ, Nhà nước.

Tam long giao su Tam - Anh 2

GS Võ Tam hiện là Phó Chủ tịch Hội Thận - Tiết niệu Việt Nam,
Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp Việt Nam, ủy viên Thường vụ Hội Ghép tạng Việt Nam,
Chủ tịch Hội thấp khớp TT-Huế và Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Huế.

Là một trong những cá nhân đầu tiên tham gia trong Hội đồng chuyên môn của BVT.Ư Huế về chuẩn bị bệnh nhân và điều trị bệnh nhân sau ghép thận, đến nay, GS Tam cùng với các đồng nghiệp đã thực hiện hơn 300 ca ghép thận. Chúng tôi vẫn còn nhớ mãi ca ghép thận của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú - trường hợp bị Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cắt nhầm hai quả thận năm 2016. Trước giờ xuất viện, chị và gia đình đã nhiều lần nhắc đến bác sĩ Tam. Bởi trong những ngày chị điều trị, bác sĩ Tam đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu để có những phương pháp điều trị hiệu quả. Nhiều người bệnh ở xa sau khi được ghép thận từ BVT.Ư Huế, hễ có điều gì bất ổn đều gọi điện cho GS Tam để được giúp đỡ thì ông luôn sẵn lòng. "Nhiều bệnh nhân sau khi được điều trị, họ xem tôi như người thân. Tôi nhớ có bệnh nhân ở Quảng Ngãi, ra Huế hỏi tìm đến tận nhà thăm tôi và còn biếu chục trứng gà quê nữa. Cảm động lắm!", GS Tam kể.

Nhiều đồng nghiệp cùng tham gia ghép thận với GS Tam kể, đã chứng kiến ông đích thân đi xin Ban giám đốc miễn, giảm viện phí, tiền thuốc cho những bệnh nhân nghèo. GS Võ Tam quan niệm, chọn ngành y là để cứu giúp người bệnh, lấy việc chữa trị khỏi bệnh cho bệnh nhân làm niềm vui. Vì thế, ông luôn dạy sinh viên của mình những điều tốt đẹp nhất để trở thành người thầy thuốc chân chính, có đủ y thuật lẫn y đạo.

Hải Lan