Tâm lý thi đấu của U23 VN: Hai mặt của một vấn đề

Gốc
(TT&VH)- Sau thất bại của ĐT U23 VN tại SEA Games 26, khá nhiều ý kiến mà TT&VH ghi nhận được từ đội bóng ấy là tâm lý thi đấu của họ có vấn đề, mà nguyên nhân quan trọng xuất phát từ cách chỉ đạo của HLV Goetz.

Một trong những ý kiến đầy đủ nhất của một cầu thủ trụ cột tại U23 VN được diễn đạt như sau: “Với sự kỳ vọng của người hâm mộ, ĐT U23 tham dự SEA Games lần này mang theo một áp lực rất lớn. Thành phần của đội hầu hết lại là các cầu thủ trẻ, lần đầu tham dự sân chơi khu vực, nên việc vượt qua áp lực ấy là chuyện không hề đơn giản. Trong hoàn cảnh đó, điều quan trọng nhất là HLV Goetz cần có sự gần gũi, nắm bắt và đả thông tâm lý cho các học trò của mình. Cách ông đứng ngoài sân chỉ đạo, gào thét, thậm chí là cuồng nộ sau từng pha bóng chỉ khiến chúng tôi thêm mất tự tin và đôi lúc đã có phần hoảng loạn”.

Tính cách

Khá nhiều những bức ảnh mô tả các trạng thái khác nhau của HLV Goetz được truyền tải từ SEA Games 26 về VN khiến người ta đi đến một nhận định: nhà cầm quân người Đức không phải là mẫu người biết kiềm chế cảm xúc của mình.

Nếu HLV Goetz còn ở lại VN thì nguyện vọng của các học trò với ông là HLV Goetz cần có sự gần gũi, nắm bắt và đả thông tâm lý cho các học trò của mình- Ảnh: Quốc Khánh

Đã có những dịp khi HLV Goetz vui, cả sân Thống Nhất hoặc sân Mỹ Đình thấy ông làm động tác hô hào khán giả “tiếp lửa” cho cầu thủ. Còn những lúc HLV Goetz buồn, không quá khó để cảm nhận điều ấy qua cái cách ông ngồi thẫn thờ trong im lặng với ánh mắt xa xăm, vô định.

Sinh năm 1962, Falko Goetz như tất cả số đông nhìn nhận, là một HLV trẻ và với tính cách có phần “bồng bột” như đã được miêu tả ở trên, không ngạc nhiên khi nhà cầm quân người Đức bị “say đòn” và cuốn theo trận đấu qua các cung bậc cảm xúc khác nhau. Không ai cấm ông Goetz bộc lộ cảm xúc, nhưng nếu cách bộc lộ cảm xúc ấy gây ra ảnh hưởng theo chiều hướng bất lợi lên đội bóng, đó hẳn nhiên là điều tối kị.

Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây sau thất bại tại SEA Games 26, nhà cầm quân người Đức cũng nói rằng thất bại ấy dạy cho ông nhiều bài học để thay đổi. Nếu điều HLV Goetz nói là thật lòng thì việc kìm nén cảm xúc khi chỉ đạo trận đấu và điều hành đội bóng hẳn phải là một trong những trải nghiệm quý báu của ông.

Và phong cách

Nhưng “sự cuồng nộ sau từng pha bóng”, theo như cách cầu thủ U23 VN mô tả về HLV Goetz, không chỉ là sản phẩm được sinh ra từ tính cách. Vẫn phải nhắc lại rằng ông Goetz đến từ bóng đá Đức, nơi người ta luôn đề cao sự mạnh mẽ của ý chí giống như một nền tảng hết sức quan trọng.

“Not injured” (Không chấn thương, tiếp tục đi! – PV), “Not like ladies” (Đừng giống các quý cô! – PV)..., những câu cửa miệng quen thuộc với khẩu độ lớn của HLV Goetz gần nửa năm qua trên sân tập, khi các học trò có dấu hiệu “yếu đuối”, phần nào đó cũng là một sự khắc họa rõ nét hơn triết lý bóng đá và phương pháp huấn luyện của ông.

Cách nhà cầm quân người Đức điều hành một buổi tập như thế nào thì ông cũng bê nguyên nó vào trận đấu: hò hét, thúc giục và luôn đòi hỏi sự nỗ lực tối đa từ phần còn lại. Trái ngược với sự phản ánh của thế hệ đàn em, cách nay chưa lâu cũng trên TT&VH, tiền đạo Lê Công Vinh, người đã luôn góp mặt ở ĐTVN kể từ khi HLV Goetz bắt tay vào công việc lại cho rằng, nhà cầm quân người Đức sở hữu khả năng khích lệ tinh thần thi đấu của cầu thủ. Và ngay cả khi U23 VN đã thất bại tại SEA Games 26 thì các trợ lý của HLV Goetz tại ĐTVN, không phải ai cũng đưa ra đánh giá tiêu cực về phong cách làm việc của ông.

Cho tới trước SEA Games 26, phong cách ấy quả đã mang lại thành công cho nhà cầm quân người Đức. Đó có thể là cú lội ngược dòng của ĐTVN tại vòng loại World Cup 2014 trước ĐT Qatar hay màn thể hiện không tồi chút nào của ĐT U23 tại VFF Eximbank Cup 2011... Và giống như một cách lập luận thông thường trong bóng đá, không ai thay đổi công thức của mình khi nó đang mang lại hiệu quả.

Nhưng cuối cùng, HLV Goetz đã thất bại và điều đó đặt ra một vấn đề không mới với chính bản thân ông: sự thích ứng khi làm việc ở 2 cấp độ ĐT, bên cạnh một điều hiển nhiên khác là tác động từ bên ngoài đường piste trong một trận đấu vô thưởng vô phạt thì không thể giống với một trận đấu thật.

Đức Hoàng

Tin nóng

Tin mới