Nguyên nhân là những sản phẩm này có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier.

Tam ngung nhap khau nong san nguy co nhiem mot lac - Anh 1

Ngày 19/1/2017, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã ký ban hành Quyết định 191/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu lạc (Arachis hypogaea), hạt muồng (Cassia spp.), hạt ca cao (Theobroma cacao), hạt đậu cô ve (Phaseolus spp.) từ Indonesia. Nguyên nhân là những sản phẩm này có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier.
Theo Bộ NN&PTNT, năm 2016 đã có hơn 5.000 tấn hàng hóa là vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật (lạc, quả me) nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái và cảng Hải Phòng đã bị Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) phát hiện nhiễm mọt lạc Caryedon serratus Olivier còn sống.

Trong vòng 11 ngày đầu năm 2017 (từ 5 – 16/1) tiếp tục phát hiện thêm 40 container lạc với khối lượng gần 1.000 tấn lạc nhập khẩu từ Indonesia bị nhiễm loài mọt này. Đây là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu cô ve, quả me...
Theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Indonesia. Mới đây, ngày 6/1/2017, Bộ NN&PTNT cũng đã ban hành quyết định tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia vì lý do tương tự, tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện và phía Indonesia cũng không có bất cứ phản hồi nào.