(ĐTCK) Nếu ví mỗi DN như một con thuyền thì có thể coi Giám đốc điều hành là người bẻ lái và thuyền trưởng đương nhiên là Chủ tịch HĐQT. Con tàu liệu đã đủ tầm vóc vươn khơi hay vẫn quanh quẩn với ao nhà, hải trình sẽ ra sao để thuận buồm xuôi gió? Đó là những câu hỏi khó khăn luôn chờ đợi các thuyền trưởng.

Đặc san BCTN năm nay xin được lựa chọn 10 phát ngôn ấn tượng của các vị Chủ tịch HĐQT - mà tầm nhìn của họ có ảnh hưởng tối quan trọng đến tầm vóc và hướng đi của DN.

"Điện tử đã giúp hình thành nên Nhật Bản và Đài Loan. Sự cố máy tính năm 2000 (Y2K) đã tạo ra cường quốc phần mềm Ấn Độ. Xu hướng công nghệ thông minh sẽ tạo ra cơ hội chưa từng có cho Việt Nam ".

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch CTCP FPT

"Một tổ chức chỉ có thể đứng vững trước mọi sóng gió khi họ ‘vững’ từ gốc, ‘chặt’ trong các mối liên kết và ‘bền’ trên con đường phát triển".

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch CTCK Sài Gòn

"Bảo Việt tiếp tục phát triển nền tảng bền vững thông qua việc hoàn thiện mô hình quản trị DN theo thông lệ quốc tế; hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin tập trung; đầu tư phát triển nguồn nhân lực; phát triển thương hiệu".

Ông Lê Quang Bình, Chủ tịch Tập đoàn Bảo Việt

"Ngành thép sẽ chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt hơn ở thị trường trong nước, đồng thời một số dấu hiệu cho thấy các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có thể sẽ áp dụng các biện pháp bảo hộ mậu dịch. Đó sẽ là thách thức vô cùng lớn đối với mục tiêu tăng trưởng mà Tập đoàn phải vượt qua".

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen

"ACB phải giữ gìn ba điều quan trọng: chất lượng phục vụ phải luôn làm khách hàng hài lòng; hiệu quả hoạt động phải làm cổ đông tin tưởng; thông lệ quản trị tốt nhất phải được thường xuyên cập nhật và nghiêm túc thực hiện".

Ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch Ngân hàng Á Châu

"Một khi ý chí, sự quyết tâm đã đủ mạnh; một khi ước mơ, khát vọng đã đủ lớn thì khó khăn, thử thách không còn là trở lực, mà biến thành động lực thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng hơn.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch CTCP Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình

"Hướng về thị trường, luôn bám sát thị trường để nắm bắt và đón đầu xu hướng tiêu dùng, nhanh chóng thay đổi để đáp ứng và khai thác từng cơ hội nhỏ của thị trường".

Ông Trần Kim Thành, Chủ tịch Tập đoàn Kinh Đô

"Không bao giờ hài lòng với những gì đang có, đang làm và xác định ‘giải pháp hôm nay luôn là vấn đề của ngày mai’, xem quản trị sự thay đổi như một thói quen thường xuyên mỗi ngày, mỗi người".

Bà Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch CTCP Dược Hậu Giang

"Kiên trì, cẩn trọng trong điều hành kinh doanh đi đôi với tư duy đột phá và quyết liệt cải cách nhằm đảm bảo được các mục tiêu trước mắt, quản lý tốt rủi ro, vừa chuẩn bị cho sự hồi phục và phát triển lâu dài.

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch CTCP Nhà Thủ Đức

"Khi không thể ‘đánh bại’ SMC, khó khăn lại trở thành động lực, là bàn đạp để SMC tiếp tục vươn lên củng cố sức mạnh của mình".

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch CTCP Đầu tư thương mại SMC