Tâm sự ngày Tết của Cảnh sát giao thông

Gốc
Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Huấn, việc cùng gia đình đón năm mới trong giờ phút giao thừa thiêng liêng là một điều xa xỉ, bởi các anh phải hoàn thành nhiệm vụ.

Đó là chia sẻ của Thiếu tá Nguyễn Đức Huấn – Đội phó Đội CSGT 4, Công an TP Hà Nội.

Thiếu tá Huấn cho biết, quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Công an TP Hà Nội, lãnh đạo phòng CSGT trong những ngày Tết Nguyên đán là trực Tết 100% quân số, huy động tối đa lực lượng, phương tiện để thực hiện công tác đảm bảo ATGT như: phân luồng hướng dẫn giao thông, chỉ huy đường giao thông, công tác tuần tra xử lý vi phạm; công tác giúp đỡ quần chúng nhân dân trong những trường hợp đặc biệt… nên việc cùng gia đình sum họp đón giao thừa là một điều xa xỉ, không phải lúc nào cũng có. Tuy nhiên, việc hoàn thành nhiệm vụ được giao là điều các anh mong mỏi hơn cả.

Trong những năm phải trực Tết, Thiếu tá Huấn chia sẻ, anh cùng các chiến sỹ trong đội trải qua rất nhiều kỷ niệm, trong đó có việc giúp đỡ người già, trả lại tiền cho người đi đường, giúp đỡ bà bầu sinh con… Tất cả những trường hợp đó đều diễn ra vào đúng đêm giao thừa.

Tâm sự ngày Tết của Cảnh sát giao thông - Ảnh 1

Thiếu tá Huấn (áo vàng) trong một lần đi tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng.

Theo lời Thiếu tá Huấn, trường hợp đầu tiên đó là giúp đỡ bà bầu chuẩn bị sinh con.

“Trường hợp đó là chồng đưa vợ đi sinh con bằng taxi. Tuy nhiên đến ngã tư Đại Cồ Việt – Giải Phóng thì đường tắc không đi được. Trong tình thế cấp bách người chồng vội mở cửa kính ra và nói chuyện đang đưa vợ đi sinh, nếu không nhanh có thể sẽ sinh trên đường đi. Ngay sau đó, các anh em trong đội đã nhanh chóng phân luồng, tạo điều kiện cho xe đi nhanh”, Thiếu tá Huấn chia sẻ.

Trường hợp tiếp theo đó là việc giúp đỡ một bạn nữ ngất trên đường khi đang chờ đèn đỏ. “Cũng ngay tại đoạn đường Đại Cồ Việt – Giải Phóng, đường đông, lưu lượng người nhiều, có một bạn nữ đang đứng chờ đèn đỏ bỗng nhiên ngất ra đường nên anh đã chỉ đạo anh em đưa bạn nữ này sang phía bên kia đường để sơ cứu, đồng thời khênh xe qua giải phân cách để tránh tắc đường, sau đó chờ đến khi bạn nữ tỉnh lại thì bàn giao lại toàn bộ tài sản cho bạn ấy”, Thiếu tá Huấn cho biết thêm.

Cũng tại ngã tư Đại Cồ Việt – Giải Phóng đó, đội CSGT 4, Công an TP Hà Nội đã giúp thêm hai trường hợp khác, đó là việc giúp đỡ một trẻ bị lạc và trả lại tiền cho người dân với số tiền 10 triệu đồng cùng những giấy tờ quan trọng liên quan.

Chia sẻ cảm xúc về những năm xa nhà, Thiếu tá Huấn tâm sự, Tết cổ truyền của dân tộc, ai ai cũng mong muốn sum vầy bên cạnh người thân. Tuy nhiên, đối với cán bộ lực lượng chiến sỹ công an nhân dân nói chung và lực lượng giao thông Hà Nội nói riêng thì việc ăn Tết với gia đình là một việc xa xỉ bởi trong đêm giao thừa, lực lượng công an phải huy động tối đa để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân đi đón giao thừa vẹn toàn nhất, nhưng tâm tư của cán bộ chiến sỹ vẫn lạc quan bởi đó là vinh dự của toàn bộ chiến sỹ công an.

Hoàn thành nhiệm vụ, giúp đỡ người dân là vậy nhưng đằng sau đó là những vất vả thầm lặng của các anh. Bởi theo Thiếu tá Huấn, tình hình giao thông nói chung và nhất là tình hình giao thông trong dịp Tết nói riêng tại Hà Nội rất phức tạp. Lượng người tham gia giao thông đông, phương tiện tham gia giao thông tăng. Trong khi đó hệ thống cơ sở hạ tầng chưa được nâng cấp một cách đồng bộ, biên chế về quản lý giao thông vẫn chưa đáp ứng được nên các cán bộ chiến sỹ giao thông phải lấy sức người để chống đỡ…

Ngoài ra, khu vực ngã tư Đại Cồ Việt – Giải Phóng thường xuyên tắc trong dịp Tết vì lực lượng CSGT đội 4 phải phân luồng giao thông hỗ trợ cho địa bàn giao thông CSGT số 1 vì để vào trung tâm thành phố người dân bắt buộc phải đi qua địa điểm trên. Hơn nữa, công viên Thống Nhất là một trong năm điểm bắn pháo hoa tầm cao của TP Hà Nội.

“Mong qua những sự chia sẻ đó người dân, những người tham gia giao thông sẽ nâng cao ý thức, chia sẻ thông cảm để tình hình giao thông tốt lên, lực lượng giao thông sẽ đỡ vất vả hơn. Năm mới đến, tôi chúc các cán bộ chiến sỹ nói chung ngày càng bản lĩnh, nhiều sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, ngành giao cho”, Thiếu tá Huấn nói.

HOA TRẦN

Xemm thêm:

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật

Tin nóng

Tin mới