(VOV) - Tuy nhiên, chính phủ mới của Hy Lạp đang đứng trước những nhiệm vụ hết sức khó khăn nhằm giải cứu đất nước thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ

Chính phủ mới ở Hy Lạp ứng phó với nguy cơ vỡ nợ

Hy Lạp bắt đầu cuộc đàm phán về xóa nợ

Chiều 16/11, với tỷ lệ 255 phiếu thuận, 38 phiếu chống trong Quốc hội gồm 300 ghế, Chính phủ đoàn kết mới do Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos lãnh đạo, gồm các đảng xã hội, bảo thủ và dân tộc cực hữu, đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tượng trưng tại Quốc hội.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu thành công, Thủ tướng Papademos một lần nữa khẳng định, chính phủ mới của Hy Lạp đang đứng trước những nhiệm vụ hết sức khó khăn là thực hiện các biện pháp, nhằm đảm bảo nhận được gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro từ Liên minh châu Âu và tiến hành tổng tuyển cử sớm dự kiến vào tháng 2/2012.

"Để giải cứu đất nước và vượt qua khủng hoảng hiện nay, Hy Lạp cần phải có những bước đi táo bạo và cương quyết. Đặc biệt rất cần đến sự nỗ lực và tình đoàn kết chung, bởi trước mắt chúng ta là con đường đầy chông gai và thử thách. Đó là thông điệp tôi muốn gửi tới không chỉ những người đã tin tưởng chúng tôi mà cho những ai chưa thực sự ủng hộ chính phủ. Tôi muốn nói rằng các bạn có quyền chỉ trích nhưng đừng bác bỏ những nỗ lực của chính phủ”, ông Papademos phát biểu.

Được biết, ưu tiên trước mắt của Nội các mới tại Hy Lạp vẫn là việc thuyết phục các đối tác châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giải ngân khoản vay tiếp theo trị giá 8 tỷ euro trong gói cứu trợ thứ nhất. Nếu không nhận được khoản vay này ngay trong tháng 11 này để thanh toán các khoản nợ đáo hạn, Athen sẽ rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán, thậm chí phá sản hoặc phải rời khỏi Khu vực đồng euro.

Trong khi đó, theo nguồn tin của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ban giám đốc IMF sẽ chỉ phê chuẩn khoản cứu trợ tiếp theo cho Hy Lạp sau khi nhận được các cam kết từ chính phủ mới của Hy Lạp về những biện pháp đã được nhất trí trước đó./.