Một đối tượng là nam giới người Ai Cập đã dùng dao tấn công các du khách làm hai du khách người Đức thiệt mạng và bốn người khác bị thương ngày 14-7, tại một điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng ven biển của Ai Cập bên biển Đỏ, các quan chức và nhân chứng cho biết.

Tan cong bang dao tai Ai Cap, hai du khach Duc thiet mang - Anh 1

Đối tượng đã sát hại hai nữ du khách người Đức và làm bị thương hai du khách khác tại khách sạn Zahabia ở thành phố Hurghada, sau đó bơi sang bãi biển cạnh đó tấn công ít nhất hai người nữa tại khu nghỉ dưỡng Sunny Day El Palacio, trước khi bị nhân viên an ninh bắt giữ, các qua chức và nguồn tin an ninh cho biết.

Đây là vụ tấn công nghiêm trọng đầu tiên vào du khách nước ngoài tại Ai Cập kể từ khi xảy ra một vụ tấn công tương tự tại cùng một khu nghỉ dưỡng hơn một năm trước. Vụ tấn công này cũng xảy ra khi Ai Cập đang cố gắng khôi phục ngành công nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa an ninh và biến động chính trị trong nhiều năm.

“Hắn có một con dao và đâm họ ba lần vào ngực. Họ đã tử vong trên bãi biển. Hắn nhảy qua một bức tường giữa các khách sạn và bơi sang bãi biển khác”, quản lý an ninh tại khách sạn El Palacio, Saud Abdelaziz nói với hãng tin Reuters.

Theo người này, các du khách bị thương gồm hai người Séc và hai người Armenia nhưng các quan chức khác cho biết, một trong số các nữ du khách là người Nga. Những người bị thương đang được điều trị tại một bệnh viện địa phương.

Bộ Ngoại giao Séc cho biết, một nữ công dân của nước này bị thương nhẹ ở chân. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cũng đã xác nhận hai nữ công dân Đức thiệt mạng trong vụ tấn công tại Hurghada.

“Theo như chúng tôi được biết, hành động đó là một vụ tấn công có chủ ý vào các du khách nước ngoài – một hành động tội ác khiến chúng tôi đau buồn và giận giữ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức nói.

Động cơ của kẻ tấn công vẫn đang được điều tra, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết.

Hurghada nằm cách Thủ đô Cairo của Ai Cập khoảng 400km về phía nam, là một trong những điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất bên biển Đỏ.

Hồi tháng 1-2016, hai kẻ tấn công có trang bị súng, một con dao và áo khoác gài bom đã lao vào bãi biển của một khách sạn ở Hurghada và làm hai khách du lịch nước ngoài bị thương.

Vụ tấn công ngày 14-7 xảy ra cùng ngày với vụ việc năm cảnh sát Ai Cập bị các tay súng trên một chiếc mô-tô sát hại khi chúng phục kích xe của các cảnh sát tại địa điểm ngay phía nam Cairo.