Hãng tin Efe dẫn nguồn tin từ Bộ Nội Vụ Iraq cho biết, ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 16 người bị thương trong một loạt các vụ đánh bom diễn ra tại Iraq hôm qua 4/8.

Ít nhất 3 binh sĩ đã mất mạng và 4 thường dân bị thương trong một vụ nổ tại Shuri , nằm cách Mosul - thủ phủ của tỉnh Nineveh - 60km về phía Nam, khi một chiếc xe quân sự đang trên đường tuần tra chèn qua một quả bom tự chế được cài trên đường. Tại Hamam al Alei, cách Mosul 25km về phía Nam, một sĩ quan cảnh sát và 2 người khác bị thương khi họ cố gắng vô hiệu hóa 1 quả bom khác được cài bên vệ đường.

Tại tỉnh Salahedin ở phía Bắc thủ đô Baghdad, một thẩm phán chuyên về chống khủng bố và vợ đã bị thương nặng trong vụ đánh bom xe xảy ra gần nhà ông ở khu dân cư Al Qadisiya, thành phố Tikrit, thủ phủ của tỉnh.

Trong khi đó, các phần tử chủ chiến đã bắn hai quả đạn súng cối vào 1 ngôi nhà ở Abu Graib, nằm cách Baghdad 25km về phía Tây làm 2 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Hiện trường 1 vụ đánh bom ở Iraq.

Tại thủ đô Baghdad, 1 thường dân thiệt mạng và 3 người bị thương trong một vụ nổ bom ở khu dân cư Ur ở phía Đông.

Cũng theo nguồn tin trên, một nhóm các tay súng đã sát hại một sĩ quan cảnh sát ở quận Al Yaguifi, thành phố Fallujah ở phía Tây thủ đô Baghdad.

Iraq hiện đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực gia tăng qua hàng loạt các vụ tấn công bạo lực, đặc biệt là nhằm vào lực lượng anh ninh và cộng đồng người Shiite, đã gia tăng kể từ khi bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo ngày 10/7.

Theo số liệu thống kê của LHQ đưa ra hôm 1/8, chỉ trong tháng 7, tại Iraq đã có 1.057 người thiệt mạng và 2.326 người bị thương vì các tấn công bạo lực, đẩy số người thiệt mạng tính từ đầu năm 2013 lên con số 4.137 người.

Theo Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI), trong tổng số 1.057 ca tử vong thì có tới 928 thường dân và 129 ca còn lại thuộc về những thành viên của các lực lượng an ninh. Thủ đô Baghdad là địa phương có thương vong nặng nề nhất, sau đó là các địa phương Salahuddin, Ninewa, Diyala, Kirkuk và Anbar.

So với số liệu thương vong được LHQ công bố thì số liệu do Chính phủ Iraq đưa ra hôm 31/7 có phần thấp hơn với 989 người thiệt mạng và hơn 1.500 người bị thương.

Trưởng phái bộ UNAMI Gyorgy Busztin liên tục kêu gọi chính quyền Iraq "phải ngay lập tức có hành động quyết liệt để ngăn chặn sự đẫm máu vô nghĩa này, ngăn chặn đất nước rơi vào những ngày đen tối như đã từng diễn ra trong giai đoạn 2006 - 2007”