Tấn công vũ trang nhằm đoàn xe bảo vệ Tổng thống Nigeria

Ngày 5/7, Văn phòng Tổng thống Nigeria thông báo, 1 nhóm tay súng đã tấn công đoàn xe bảo đảm an ninh cho Tổng thống Muhammadu Buhari, khi đoàn xe đang chuẩn bị cho chuyến thăm của ông đến bang Katsina, tây bắc nước này.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari. (Ảnh: REUTERS)

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari. (Ảnh: REUTERS)

Ông Buhari không ở trong đoàn xe tại thời điểm đó, tuy nhiên vụ việc khiến 2 người trong đoàn bị thương.

Văn phòng Tổng thống Nigeria nêu rõ, vụ tấn công xảy ra cuối ngày 5/7 khi ông Buhari có kế hoạch thăm quê nhà tại thị trấn Daura vào cuối tuần để tham dự lễ hội Sallah của người Hồi giáo.

Nhóm tay súng đã phục kích gần Daura và nổ súng vào đoàn xe đi phía trước chở đội bảo đảm an ninh, gồm các đặc vụ thuộc Cơ quan An ninh Nigeria (DSS), nhân viên truyền thông và tùy tùng của tổng thống.

Tuy nhiên, quân đội, cảnh sát và các nhân viên DSS hộ tống đoàn xe đã đẩy lùi vụ phục kích. Hai người trong đoàn xe đang được điều trị do bị thương nhẹ. Trong khi đó, tất cả đoàn xe cùng các nhân viên còn lại đã đến Daura an toàn.

Hiện chưa rõ nhóm nào đứng sau vụ tấn công bất ngờ trên. Các lực lượng an ninh Nigeria vẫn đang chiến đấu chống nhóm phiến quân Boko Haram tại khu vực đông bắc và các băng nhóm tội phạm được trang bị vũ khí hạng nặng hoành hành tại miền tây bắc Nigeria.

Khu vực phía tây bắc và miền trung Nigeria là nơi hoạt động của nhiều băng nhóm tội phạm. Những nhóm này thường tấn công các ngôi làng, cướp bóc và sát hại người dân, đồng thời thực hiện nhiều vụ bắt cóc để đòi tiền chuộc.

TTXVN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/tan-cong-vu-trang-nham-doan-xe-bao-ve-tong-thong-nigeria-704151/