Khi các thợ lặn tiếp cận được vào bên trong chiếc tàu ngầm phát nổ cách đây hai ngày, tìm thấy những thi thể cháy đen đầu tiên của các sĩ quan, thủy thủ, người ta mới thấy rõ được tận cùng sự thảm khốc và tang thương của thảm họa hàng hải tồi tệ nhất trong lịch sử Hải quân Ấn Độ thời hiện đại này.

Khi các thợ lặn tiếp cận được vào bên trong chiếc tàu ngầm phát nổ cách đây hai ngày, tìm thấy những thi thể cháy đen đầu tiên của các sĩ quan, thủy thủ, người ta mới thấy rõ được tận cùng sự thảm khốc và tang thương của thảm họa hàng hải tồi tệ nhất trong lịch sử Hải quân Ấn Độ thời hiện đại này.

Đã có 4 thi thể được tìm thấy trong chiếc tàu ngầm gặp nạn này. Người ta sợ rằng, 14 thi thể còn lại có thể sẽ không bao giờ được tìm thấy.

Theo các quan chức Ấn Độ vừa cho biết trong ngày hôm nay (16/8), lực lượng thợ lặn của Hải quân Ấn Độ đã tìm thấy 4 thi thể cháy đen đến mức không thể nhận dạng của các thủy thủ bên trong chiếc tàu ngầm INS Sindhurakshak. Chính phủ Ấn Độ cho biết, khả năng sống sót của 14 sĩ quan và thủy thủ còn lại là hầu như không có. Thậm chí, ngay cả thi thể của những người này cũng khó có khả năng được tìm thấy.
Các thợ lặn của Hải quân Ấn Độ đã tìm kiếm 18 người mắc kẹt trong chiếc tàu ngầm gặp nạn suốt 2 ngày qua. Nhiệm vụ của họ gặp khó khăn bởi tầm nhìn hạn hẹp bên trong tàu INS Sindhurakshak. Sau khi phát nổ, bùng cháy và chìm xuống đáy biển, tàu ngầm INS Sindhurakshak chứa đầy bùn đất, dầu mỡ và những mảnh vỡ. Cùng với đó, nhiệt độ gây ra từ loạt vụ nổ đã làm biến dạng một số cửa tàu ngầm, gây cản trở cho khả năng tiếp cận vào bên trong một số khu vực của tàu.
4 thi thể vừa được tìm thấy trong ngày hôm nay không thể nhận dạng được do đã bị cháy đen và bị biến dạng. Hiện tại, các cơ quan chức năng đã đưa những thi thể này đến một bệnh viện của hải quân để tiến hành xác định DNA.
Qua tình trạng của những thi thể trên và điều kiện bên trong chiếc tàu ngầm INS Sindhurakshak, người ta có thể “kết luận chắc chắn rằng, khả năng tìm kiếm được bất kỳ người nào còn sống sót trong con tàu gặp nạn này là không thể”, Hải quân Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.
Tuyên bố trên cũng cho biết: "Tổn thất và sự phá hủy nặng nề bên trong chiếc tàu ngầm, quanh khu vực phòng chỉ huy, cho thấy, việc xác định, tìm kiếm thi thể của các thủy thủ ở phần trước của con tàu là rất xa vời bởi vụ nổ kèm theo nhiệt độ cao có thể đun chảy sắt thép bên trong đó chắc chắn đã làm cho các thi thể cháy thành tro”.
Mặc dù vậy, các thợ lặn vẫn sẽ tiếp tục rà soát từng cm trên chiếc tàu ngầm gặp nạn cho đến khi tìm kiếm được toàn bộ thi thể của 18 sĩ quan và thủy thủ hoặc là cho đến khi chắc chắn rằng, sẽ không thi thể nào được tìm thấy, tuyên bố của Hải quân Ấn Độ cho biết thêm.
Giới chức Ấn Độ cho hay, họ đã liên lạc với gia đình của tất cả 18 sĩ quan, thủy thủ và thường xuyên cập nhật thông tin cho họ. Bộ Quốc phòng cũng đã chính thức công khai danh tính của 3 sĩ quan và 15 thủy thủ thiệt mạng trong thảm họa tàu ngầm hôm 14/8 này.
Hải quân Ấn Độ cho biết, đội thợ lặn của họ đã không thể tiếp cận được vào bên trong tàu ngầm Sindhurakshak trong hơn 12 giờ đồng hồ đầu tiên sau vụ nổ bởi nước ở bên trong nhiều phần của con tàu sôi sùng sục vì nhiệt độ cao. Việc tiếp cận là “gần như không thể vì các cửa của tàu ngầm bị đóng sập lại, những chiếc thang méo mó, nóng chảy cùng với nước bùn, dầu nhớt”.
Ban đầu, chỉ có duy nhất một thợ lặn có thể tiếp cận để dọn sạch con đường đi vào bên trong tàu ngầm. Các thợ lặn khác sau đó đã tìm cách tiến sâu vào bên trong tàu ngầm Sindhurakshak để tìm kiếm các thi thể.
Thảm kịch tồi tệ hơn đã có thể xảy ra
Một số nguồn tin từ báo chí Ấn Độ cho rằng, nước này đã tránh được một thảm họa kinh hoàng hơn bởi thân tàu hai lớp của chiếc tàu ngầm đã giúp “kiểm soát, kiềm chế ngọn lửa và giảm tổn thất”.
"Thân tàu hai lớp của tàu ngầm Sindhurakshak đã giúp đảm bảo rằng, ảnh hưởng của vụ nổ và vụ cháy không vượt ra bên ngoài con tàu này. Tuy nhiên, nó cũng khiến cho toàn bộ sĩ quan, thủy thủ mắc kẹt trong tàu không có cơ hội sống sót”, Indian Express đưa tin. Giới chuyên gia tin rằng, ngay sau vụ nổ đầu tiên, các sĩ quan, thủy thủ trên tàu đã khó có cơ hội sống sót rồi.
Tàu INS Sindhurakshak là một trong 10 tàu ngầm lớp Kilo thiện chiến mà Ấn Độ mua của Nga trong giai đoạn từ năm 1986 đến 2000. Tàu ngầm loại này được trang bị các hệ thống tên lửa hành trình Club-S của Nga. Tàu INS Sindhurakshak vừa trải qua quá trình nâng cấp và đại tu toàn diện ở Nga với tổng chi phí lên tới 80 triệu USD. Sau quá trình trên, tàu ngầm INS Sindhurakshak được cho là đã được trang bị thêm ngư lôi và các loại tên lửa khác.
Một ban điều tra của Hải quân Ấn Độ đang tích cực tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ nổ tàu ngầm khủng khiếp vừa rồi. Nhóm điều tra đang xem xét xem vì sao vũ khí trên tàu lại phát nổ trong khi con tàu này đang neo đậu tại một căn cứ bí mật ở Mumbai.
Cho đến giờ, Hải quân Ấn Độ vẫn chưa thể xác định chính xác được nguyên nhân gây ra thảm họa hàng hải tồi tệ nhất thời bình của nước này. Công việc sửa chữa, khôi phục chiếc tàu ngầm INS Sindhurakshak cũng chưa thể bắt đầu cho đến khi công việc tìm kiếm các thi thể nạn nhân được hoàn tất, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay.
Được biết, một nhóm chuyên gia về kỹ thuật của Hải quân Nga sẽ đến giúp Ấn Độ tiến hành điều tra về nguyên nhân vụ nổ tàu ngầm. Hải quân Ấn Độ có thể đã yêu cầu sự giúp đỡ từ Nga. Giới chuyên gia Nga đánh giá, nguyên nhân thảm họa tàu ngầm của Ấn Độ không phải do lỗi kỹ thuật.

Kiệt Linh - (tổng hợp)