Tin nhanh, LS. Nguyễn Chiến, Phó chủ tịch liên đoàn luật sư VN đã trúng cử ĐBQH khóa XIV. Ông đã có những chia sẻ đầu tiên với vai trò mới với PV báo Người Đưa Tin.

Phóng viên: Xin được chúc mừng ông đã trúng cử ĐBQH khóa XIV và chân thành cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn của báo Người Đưa Tin. Xin ông chia sẻ những cảm xúc cá nhân sau khi biết mình đã trúng cử ĐBQH khóa XIV.

LS. Nguyễn Chiến: Việc trúng cử ĐBQH khóa XIV lần này mang lại niềm vui lớn, cảm xúc vinh dự và tự hào vì tôi là một trong ba đại diện của giới luật sư Việt Nam được tham gia vào nghị trường Quốc hội. Đặc biệt hơn cả, là trách nhiệm của tôi đối với đồng nghiệp cả nước trong công cuộc cải cách tư pháp hiện nay cũng như nhiệm vụ xây dựng và phát triển đội ngũ luật sư Việt Nam.

Tuy nhiên, tôi cũng nhận thấy trách nhiệm nặng nề hơn với những gì tôi đã nêu trong chương trình hành động của mình trước cử tri cả nước nói chung và 4 huyện ngoại thành Hà Nội - nơi tôi được giới thiệu về ứng cử nói riêng. Tôi rất biết ơn các cư tri, đội ngũ luật sư cả nước đã ủng hộ cho tôi trong sự kiện bầu cử ĐBQH vừa qua.

Tan DBQH noi ve loi hua truoc cu tri: ‘Toi ky hua ma khong lam’ - Anh 1

LS. Nguyễn Chiến phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri.

Phóng viên: Là đại diện cho giới luật sư Việt Nam tham gia nghị trường, ông dự định sẽ mang những vấn đề pháp lý nào mà mình tâm huyết đến với diễn đàn Quốc hội?

LS. Nguyễn Chiến: Những hoạt động thường nhật của tôi luôn gắn với đời sống pháp luật, đặc biệt gắn liền với hoạt động quản lý và hành nghề luật sư. Một trong những vấn đề pháp lý mà tôi tâm huyết nhất trên diễn đàn Quốc hội khóa này là bảo đảm thực hiện quyền giám sát với hoạt động tư pháp để đấu tranh “chống án oan” và “giảm án sai” trong hoạt động điều tra, truy tố và xét xử.

Mặc dù quyền con người được đề cao trong Hiến pháp 2013, hoạt động tranh tụng được ghi nhận là nguyên tắc cơ bản nhưng thực tế, tình hình hoạt động tư pháp còn nhiều vụ án có dấu hiệu oan, sai làm người dân khốn khổ, ảnh hưởng lâu dài và nghiêm trọng đến đời sống cá nhân, gia đình, thậm chí cả dòng họ. Với kinh nghiệm đã tham gia Đoàn giám sát về án oan, sai, án tồn đọng của Quốc hội và của Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi sẽ tiếp tục phát huy kinh nghiệm về vấn đề này để góp phần bảo vệ công lý, giúp các cơ quan tiến hành tố tụng "chống oan” và “giảm sai” trong hoạt động tư pháp.

Phóng viên: Cá nhân ông có nhận thức như thế nào về sứ mệnh làm đại biểu của nhân dân, nhất là với chuyên môn của một luật sư?

LS. Nguyễn Chiến: Luật sư hay bất kỳ ai trên đất nước này đều có sự quan tâm nhất định đến đời sống chính trị và sự phát triển kinh tế xã hội nước nhà. Bởi cuộc sống, công việc của mỗi con người, mỗi gia đình đều chịu tác động và ảnh hưởng từ các yếu tố này.

Khi hành nghề luật sư, điều tôi quan tâm lớn nhất là quyền và lợi ích hợp pháp của người dân phải được bảo đảm; song khi tham gia công tác quản lý luật sư, tôi luôn cố gắng làm việc với mong muốn xây dựng được đội ngũ luật sư Việt Nam phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, có uy tín trong hoạt động tư pháp, có vị thế trong xã hội. Tuy nhiên, là ĐBQH - điều tôi quan tâm là phải nói lên được tiếng nói thực chất của người dân nói chung và cộng đồng luật sư Việt Nam nói riêng trong Quốc hội.

Phóng viên: Rất nhiều ĐBQH khi vận động tranh cử thì nói rất hay nhưng đến với diễn đàn QH lại không có tiếng nói, thậm chí là không mấy khi phát biểu. Ông nghĩ sao về điều này?

Thực tiễn cho thấy, khi tranh cử nhiều đại biểu đưa ra lời hứa trước cử tri nhưng khi trúng cử họ không hành động vì điều đó. Vấn đề này thực ra ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của đại biểu vì hứa mà không làm là hết sức tối kỵ.

Hoạt động nghị trường tạo cho các ĐBQH cơ hội rất lớn để nói lên tiếng nói của cử tri, ai không tận dụng cơ hội này là tự đánh mất đi niềm tin của cử tri đã tín nhiệm mình. Thực tế, trong thời gian qua, có một số ĐBQH mặc dù có đạo đức, năng lực nhưng cử tri nhận thấy tại nghị trường những đại biểu này gần như chưa bao giờ thể hiện chính kiến, trừ khi họ tham gia nhấn nút biểu quyết vì họ luôn né tránh, ngại va chạm…

Không được hứa suông, không nên nói chung chung hay lập kế hoạch gì to lớn mà bản thân tôi nhận thấy, phải tự tăng cường tiếp xúc với người dân, tiếp nhận thông tin phản ánh cần có tính thực tế, làm sao để hành động của mình phải thực chất, hiệu quả, giúp chuyển tải được ý kiến của cử tri đầy đủ, trung thực, khách quan. Vì, hiện nay cử tri đang đòi hỏi những việc làm, hành động hết sức cụ thể của mỗi người đại biểu.

Tôi đánh giá cao các đại biểu của hành động thay vì cứ hứa, cứ nói cho hay. Có thể tôi không đủ sức để làm tất cả những gì tôi muốn đóng góp cho nhân dân, cho giới luật sư nhưng tôi tin mỗi việc làm của tôi nhân danh, đại diện cho họ sẽ góp phần thay đổi phần nào những vấn đề tiêu cực, hạn chế trong đời sống tư pháp hiện nay để xã hội tốt đẹp hơn.

Trân trọng cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn của báo Người Đưa Tin!

Dương Thu (thực hiện)