Tân Hiệp Phát - 19 năm một thương hiệu

Gốc
Trưởng thành từ một phân xưởng sản xuất nhỏ, “ người khổng lồ ” của ngành nước giải khát Việt Nam Tân Hiệp Phát đã bước sang tuổi 19.

Giai đoạn đầu là một phân xưởng nhỏ qui mô nhân sự vài trăm người, sản xuất trên khu vực hơn 1000m 2 . Thấu hiểu nhu cầu rất lớn của người dân về các sản nước uống có lợi cho sức khỏe. Năm 2001 Tân Hiệp Phát đã có bước chuyển mình ngoạn mục với việc đầu tư xây dựng khu sản xuất mới với quy mô gấp 10 lần tại Bình Dương. Tốc độ phát triển chóng mặt, gần như 1 dây chuyền sản xuất được đưa vào sử dụng mỗi tháng trong thời điểm 2007-2008. Nhân sự cũng vì thế tăng lên nhanh chóng, tới gần 5000 nhân sự trong giai đoạn hiện nay.

Dây chuyền sản xuất tiên tiến

Đợt tái cơ cấu mang tính cách mạng đầu tiên diễn ra vào năm 2003- 2004. Ở thời điểm mọi người vẫn còn đang quen với việc làm thủ công, tất cả bằng tay, từ ghi chép, báo cáo, tính công…, hầu như không doanh nghiệp Việt nào nghĩ đến việc áp dụng hệ thống quản lý ERP, nhưng với tầm nhìn chiến lược & hoài bão vươn mình trở thành số 1 Tân Hiệp Phát đã đầu tư hàng triệu đô la để cho hệ thống quản lý- thực chất là cả cách thức quản lý ERP (Enterprise Resource Planning).

Đào tạo nguồn nhân lực

Chia sẻ về đợt tái cấu trúc mang tính cánh mạng này, cô Trần Ngọc Bích, giám đốc nhân Sự công ty chi sẻ “Với hệ thống này, chúng ta như đang quen đi xích lô, giờ phải tập lái tên lửa. Tất cả nhân sự bắt buộc phải sử dụng thành thạo máy tính& am hiểu về công nghệ thông tin. Một số công thần, chưa bao giờ tiếp cận máy tính, nay phải tập sử dụng thì thực sự cảm thấy là cực hình. Họ kêu ca, phàn nàn, chống đối. Ban dự án vừa phải tập huấn, vừa phải làm công tác tuyên truyền, thuyết phục ”.

Những năm gần đây, khi tốc phát triển đạt trên 30%/nămvà khi các nhà máy mới được đưa vào vận hành, chỉ trong 5-10 năm nữa, hệ thống quản trị hiện thời sẽ không còn phù hợp, thì đợt tái cơ cấu mới, chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển đột phá, kết nối các nhà máy, các chi nhánh trên toàn quốc đang diễn ra ráo riết. Hệ thống quản lý ATK, hệ thống đào tạo nhân sự và hệ thống ERP - SAP đang được hoàn thiện và đưa vào áp dụng sẽ đảm bảo cho hoạt động của một doanh nghiệp có quy mô hàng đầu châu Á trong 10 năm tới.

Không chỉ đầu tư lớn cho công nghệ, kỹ thuật nhằm tăng năng suất, công ty cũng không ngừng triển khai các chương trình đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng cho nhân sự các cấp. Tân Hiệp Phát tự hào nằm trong top 3 các công ty Việt Nam có hệ thống đào tạo về lãnh đạo tiêu chuẩn từ cấp quản lý cấp trung đến cấp cao. Tân Hiệp Phát sẵn sàng đầu tư ngân sách lớn để mua những hệ thống quản lý hiện đại, mời chuyên gia hàng đầu thế giới để tập huấn, hướng dẫn, hợp tác với nhiều đối tác đào tạo có uy tín để tiếp cận với kiến thức quản trị tiên tiến.

Việc đào tạo phát triển và truyền kiến thức cho nhân viên là một phần trong văn hóa của công ty và càng được đề cao trong thời gian tới, đến từ cam kết của lãnh đạo và các cấp quản lý cấp trung trong việc tào điều kiện tốt cho nhân viên học hỏi và phát triển trong lĩnh vực chuyên môn của mình cũng như năng lực quản lý cho nhân sự tiềm năng.

19 năm không ngắn cho một hoạt động sản xuất, nhưng vẫn còn non trẻ cho một thương hiệu của một quốc Gia. Nhưng với những gì đang diễn ra tại đây thì người “khổng lồ” sẽ không chỉ dừng lại ở tầm vóc quốc gia mà sẽ định vị trên thị trường quốc tế.

P.V

Tin nóng

Tin mới