Tân Hiệp Phát cho biết, phía công ty đã có đề nghị với Tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt cho anh Võ Văn Minh.

Trước phiên phúc thẩm xét xử anh Võ Văn Minh diễn ra sáng nay 8/9/2016, Công ty TNHH TM&DV Tân Hiệp Phát (Tân Hiệp Phát) đã gửi đơn đến Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho anh Minh.

Tan Hiep Phat xin giam nhe hinh phat cho anh Vo Van Minh - Anh 1

Võ Văn Minh tại phiên xét xử. (Ảnh: internet)

Lá đơn đã được gửi đến Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM theo đúng quy định của pháp luật và được Tòa án tiếp nhận vào ngày 20/7/2016. Trước đó, tại phiên Sơ thẩm tại Tòa án Nhân dân tỉnh Tiền Giang diễn ra vào tháng 12/2015, đại diện Tân Hiệp Phát cũng đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho anh Võ Văn Minh.

Theo thông tin phát đi từ Tân Hiệp Phát, trong quá trình điều tra vụ án, Viện khoa học kỹ thuật hình sự Bộ Công An đã giám định chai nước được cho là có ruồi và đưa ra kết quả: Nắp chai nước bị biến dạng, có dấu vết trượt xước do công cụ sắc nhọn tạo ra; nắp chai nước đã bị mở ra và đóng lại.

Như vậy, vật thể được cho là con ruồi đã được đưa vào sản phẩm (chai nước) sau khi xuất xưởng. Chai nước được cho là có ruồi trong vụ án anh Võ Văn Minh không phải là sản phẩm còn nguyên vẹn của Tân Hiệp Phát.

Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang cũng xác định chai nước này không phải là sản phẩm lỗi của Tân Hiệp Phát.Phía Tân Hiệp Phát cho rằng, anh Minh nhiều lần đưa ra yêu cầu với Tân Hiệp Phát, hoặc đưa tiền cho anh Minh để đổi lấy sự im lặng, hoặc anh Minh sẽ phát tán thông tin về chai nước có ruồi trên mạng, cho đăng trên báo, đài, in và phát tán 5.000 tờ rơi… để nhằm làm Tân Hiệp Phát mất uy tín.

Theo Tân Hiệp Phát, trước những yêu cầu tương tự như của anh Minh, Tân Hiệp Phát sẽ có hai lựa chọn cơ bản: Thứ nhất, lặng lẽ chấp nhận trả tiền để tránh rắc rối, cho dù chất lượng sản phẩm có do lỗi của mình hay không.

Cách làm này có thể giải quyết xong vụ việc trước mắt, nhưng về lâu dài sẽ không bảo vệ được uy tín của Tân Hiệp Phát khi các sự việc tương tự phát sinh, sẽ tạo nên môi trường, văn hóa kinh doanh không lành mạnh, tạo ra tiền lệ “dùng tiền để đổi lấy sự im lặng” không chỉ với Tân Hiệp Phát và còn với những nhà sản xuất khác.

Thứ hai, không chấp nhận trả tiền, báo cáo cơ quan pháp luật để xử lý. Hoặc nếu không báo cơ quan pháp luật xử lý và Tân Hiệp Phát sẽ phải đối mặt với những nguy cơ bị thiệt hại về uy tín...khi những lời đe dọa được thực hiện trên thực tế. Tân Hiệp Phát cho biết, đơn vị không có chủ trương dùng tiền để đổi lấy sự im lặng của khách hàng có khiếu nại, che dấu lỗi sản phẩm không dựa trên nền tảng tôn trọng pháp luật.

Từ sự việc, nhiều nghi vấn bất lợi “đổ” vào Tân Hiệp Phát: Tân Hiệp Phát chủ động gài bẫy anh Minh? Sản phẩm của Tân Hiệp Phát có ruồi? Các nghi vấn này dù chưa được làm rõ cũng đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của Tân Hiệp Phát, sụt giảm doanh thu, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Tân Hiệp Phát, ảnh hưởng đến lợi nhuận, thu nộp ngân sách, quyền lợi của người lao động...

Nếu Tân Hiệp Phát chấp nhận dùng 500 triệu đồng để đổi lấy sự im lặng, Tân Hiệp Phát sẽ tránh được những thiệt hại này, nhưng môi trường kinh doanh, xã hội, Người tiêu dùng sẽ bị thiệt hại nhiều hơn những gì mà Tân Hiệp Phát đã gánh chịu qua sự việc này. Anh Võ Văn Minh có tội hay không sẽ do Tòa án quyết định trên cơ sở pháp luật.

Tân Hiệp Phát cho biết, đơn vị thực hiện đúng trách nhiệm của mình là hợp tác và khai báo đầy đủ với cơ quan pháp luật. Tân Hiệp Phát không mong muốn điều xấu xảy ra với anh Minh cũng như bất cứ ai và bắt buộc phải lựa chọn giải pháp tốt cho môi trường kinh doanh, cho xã hội trên nền tảng tôn trọng pháp luật. Dù bị thiệt hại, nhưng Tân Hiệp Phát không đưa ra bất cứ yêu cầu nào với anh Võ Văn Minh.

Tân Hiệp Phát đã có đề nghị với Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho anh Võ Văn Minh.

Video: Tiếp tục phát hiện vật thể lạ trong chai nước Number One

P.V

Bình luận