Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tản mạn kiến trúc Nam Bộ: Một biên khảo về kiến trúc dân dụng miền Nam

Cuốn sách là một nghiên cứu có tính dẫn nhập về các công trình kiến trúc Nam Bộ được xây dựng trong phạm vi từ nửa cuối thế kỷ XIX đến nửa cuối thế kỷ XX.

Cuốn sách Tản mạn kiến trúc Nam Bộ - Một biên khảo về kiến trúc dân dụng miền Nam (từ cuối thế kỷ XIX đến cuối thế kỷ XX) của Tản mạn kiến trúc - nhóm tác giả gồm các bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở các tỉnh Nam Bộ.

Tản mạn kiến trúc Nam Bộ dựng lại bức tranh toàn diện về kiến trúc miền Nam. (Nguồn: Nhã Nam)

Tản mạn kiến trúc Nam Bộ dựng lại bức tranh toàn diện về kiến trúc miền Nam. (Nguồn: Nhã Nam)

Với họ, các di sản kiến trúc nơi đây đã trở nên quen thuộc và trở thành một phần trong tâm trí, tâm hồn. Dự án Tản mạn kiến trúc mà các bạn theo đuổi đã gặt được những kết quả đáng kể, phác họa bức tranh tổng quan về tiến trình vận động, những nét đặc trưng và sự phân bố của các công trình kiến trúc cổ khu vực miền Nam.

Tản mạn kiến trúc Nam Bộ trong nỗ lực thấu hiểu và dựng lại bức tranh toàn diện về kiến trúc miền Nam, thay vì đưa ra những kết luận đóng đinh và khô cứng, muốn truyền tải và gợi mở cảm hứng yêu mến, trân trọng của người trẻ hôm nay dành cho di sản kiến trúc.

Chuyến hành trình tìm về các di sản kiến trúc hẳn sẽ được tiếp nối với những câu chuyện mới, những chia sẻ và khám phá mới, nối dài thêm đời sống của những căn nhà cổ đến mai sau.

Chia sẻ với quá trình nghiên cứu của nhóm tác giả, nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Thúy Vi bày tỏ sự trân trọng: “Các bạn, cũng như nhiều người tâm huyết với việc bảo tồn vốn cổ, trong đó có tôi, cùng có hoài bão lớn là qua các nghiên cứu và trước tác của mình góp phần làm cho mọi người lưu tâm đến giá trị của các kiến trúc cổ ngày nay đang dần dần mất đi trong cơn lốc của sự hiện đại hóa nhằm lưu giữ lại các công trình này".

Tản mạn kiến trúc được thành lập vào tháng 4/2019, xuất phát từ mối quan tâm của một nhóm bạn trẻ về di sản kiến trúc và văn hóa tại Việt Nam.

Tản mạn kiến trúc ra đời như một dự án nghiên cứu và truyền thông độc lập, để lưu trữ những tư liệu về các di sản đang dần biến mất và truyền thông các thành quả nghiên cứu đến với đông đảo độc giả.

Dựa trên tinh thần xuyên suốt là truyền cảm hứng đến người đọc, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến 2022, Tản mạn kiến trúc đã thực hiện hàng trăm bài viết song ngữ Việt-Anh để giới thiệu thành quả nghiên cứu đến người đọc.

Bên cạnh đó, dư án đã xây dựng các chương trình đi bộ tìm hiểu kiến trúc và các buổi nói chuyện chuyên đề tại các trường đại học để tạo ra những đối thoại đa dạng quanh chủ đề di sản kiến trúc.

Lê An