(Kiến Thức) - Bên cạnh các nguyên nhân như nhiễm vi rút viêm gan, uống rượu rượu, tiếp xúc với độc tố… hút thuốc lá cũng tiềm ẩn mối nguy ung thư gan.

Nhiều người nhầm tưởng độc tố trong thuốc lá chỉ tấn công sức khỏe lá phổi, gây ra các vấn đề về tim mạch. Thực tế, những chất độc trong khói thuốc còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan.

Cho đến nay, cơ chế gây ung thư gan từ khói thuốc vẫn chưa được xác định rõ, chi tiết song thực tế chứng minh lượng thuốc hút càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Rất có thể khi hút, hơn 60 hóa chất trong khói thuốc được lọc qua gan, gây viêm gan mãn tính, hình thành các vết sẹo trên gan. Từ đó, làm tăng nguy cơ viêm gan B, C, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Ngoài việc làm gia tăng vết sẹo trên gan, N – nitrosodiethylamine chứa nhiều trong thuốc lá cũng từng được chứng minh là yếu tố gây nên các khối u ở gan.

Đặc biệt, thành phần asen thường thấy trong thuốc lá cũng góp phần không nhỏ trong việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Đối với người có tiền sử mắc bệnh gan thì mối nguy sức khỏe này diễn ra nhanh hơn nếu khổ chủ duy trì thói quen hút thuốc, lạm dụng đồ uống có cồn. Nguyên nhân là những người mắc bệnh này thường có sức đề kháng thấp. Từ đó, các độc tố trong rượu, thuốc lá sẽ có cơ hội tấn công, làm tổn thương gan mạnh mẽ.

Dù nguy hiểm song không khó để phòng ngừa ung thư gan. Đầu tiên, bạn cần thực hiện tốt biện pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi bởi đây là yếu tố hàng đầu gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Đối với vi rút viêm gan B, nên thực hiện đầy đủ các mũi tiêm vắc xin. Với viêm gan C hiện chưa có vắc xin phòng ngừa, cách duy nhất để phòng ngừa là hạn chế các con đường lây truyền.

Bên cạnh đó, cần thực hiện lối sống khoa học, không hút thuốc lá, rượu và các chất kích thích. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương án điều trị kịp thời.