Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tận mục quy trình làm hồng treo gió siêu đắt ở Nhật Bản

Các bước làm ra hồng treo treo gió Nhật Bản vô cùng cầu kỳ, phức tạp nhưng thực sự tinh tế.

Hoshigaki (hay còn gọi là hồng treo gió, hồng khô hoặc hồng sấy) là một đặc sản hội tụ đủ tinh hoa ẩm thực của người Nhật, từ nguyên liệu, cách chế biến, đến cách bài trí cầu kỳ.

Ở Việt Nam, một hộp hồng treo gió 15 quả có giá lên tới khoảng 1 triệu đồng.

Quả hồng được xem là sản vật quốc gia ở đất nước Mặt trời mọc. 2 loại hồng được biết đến nhiều ở Nhật Bản là hồng giòn (fuyu) và hồng chát (hachiya). Trong đó, hồng chát (hachiya), có hình thuôn dài, rất chát. Loại hồng này thường được dùng để chế biến Hoshigaki.

Hoshigaki là những quả hồng được gọt vỏ và treo cho chúng co lại đến khi một lớp đường tự nhiên hình thành trên bề mặt. Hồng hong gió ngọt gấp 1,5 lần độ ngọt của hồng giòn thông thường.

Để làm ra quả hồng treo gió, người ta cần chọn những quả hồng chát (hachiya) vẫn còn xanh. Lớp vỏ màu vàng ươm, mịn màng, sáng bóng, không bị sâu.

Những quả hồng này vẫn còn một ít cuống để tiện buộc dây, treo lên giàn phơi. Sau đó, hồng được để chín tự nhiên thêm 3-7 ngày.

Kế đến, hồng được gọt sạch vỏ nhưng chừa lại phần cuống.

Sau đó, người ta buộc dây vào cuống quả và treo lên giá phơi, những quả nào không có cuống, có thể cài một chiếc đinh nhỏ thay thế.

Khu vực treo hồng phải khô ráo, đón nắng mặt trời và thoáng gió. Phải đảm bảo có khoảng trống giữa các quả.

Khi bề mặt quả hồng đã trở nên bết dính và bắt đầu săn chắc, người ta nhẹ nhàng xoa bóp quả hồng trong vài giây ít nhất một lần mỗi ngày để thịt quả mềm và dẻo.

Khoảng 4 - 6 tuần, trái hồng sẽ khô héo và hình thành một lớp bột màu trắng trên bề mặt. Đây là đường tự nhiên hình thành bên ngoài, và cũng là một dấu hiệu cho thấy rằng Hoshigaki đã thành phẩm.

Người Nhật thường thưởng thức hồng treo gió cùng một tách trà nóng. Nguồn ảnh: Thespruceeats, Bizweb.

Video: Lên Đà Lạt nhờ ghé thăm vườn hồng. Nguồn: VTV24

Hoàng Minh (theo Thespruceeats)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/tan-muc-quy-trinh-lam-hong-treo-gio-sieu-dat-o-nhat-ban-1565648.html