Tận mục sân bay Nha Trang chuyển thành trung tâm đô thị

Gốc
(Kienthuc.net.vn) - UBND TP Nha Trang đã công bố quy hoạch chi tiết 1/500 phân khu 1 thuộc khu trung tâm thương mại - tài chính Nha Trang, tức khu vực sân bay Nha Trang cũ.

Trong thời kỳ chiến tranh, sân bay Nha Trang là căn cứ không quân của Không lực Việt Nam Cộng hòa và Không quân Mỹ. Sau khi chiến tranh kết thúc, sân bay này được sử dụng cho mục đích quân sự và dân sự. Kể từ ngày 19/5/2004, các tuyến bay dân sự đến Nha Trang được chuyển về sân bay Cam Ranh. Sân bay này đã chính thức đóng cửa bộ phận nhà ga dân sự và trở thành sân bay quân sự của Không quân Nhân dân Việt Nam, là căn cứ chính của trung đoàn không quân huấn luyện 920.

Ngày 12/12/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký văn bản đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng dân sự đối với khu đất cũ của sân bay Nha Trang theo đề nghị của Bộ Quốc phòng và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Đến tháng 9/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa công bố quy hoạch sân bay Nha Trang làm trung tâm thương mại - tài chính của tỉnh. Trong ảnh là sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Khu trung tâm thương mại - tài chính thành phố Nha Trang.

Ngày 29/4 vừa qua, UBND TP.Nha Trang (Khánh Hòa) công bố quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Phân khu 1, thuộc Khu trung tâm đô thị Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang. Theo đó, khu vực sân bay Nha Trang cũ (có diện tích khoảng 238 ha) sẽ trở thành một trung tâm với chức năng đô thị - thương mại – dịch vụ - tài chính – du lịch, với tổng kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật gần 680 tỉ đồng.

Khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính của các phường: Phước Hòa, Phước Hải, Phước Long, Vĩnh Nguyên ở thành phố Nha Trang. Đây chính là diện tích nằm trong khu vực sân bay Nha Trang trước đây.

Với diện tích khoảng 238 ha, sau khi trừ diện tích một số khu đất đang được đề nghị chuyển sang làm đất dân dụng, sân bay Nha Trang còn lại quỹ đất là 190 ha. Trung tâm thương mại – tài chính Nha Trang sẽ nằm dọc các tuyến đường chính của thành phố Nha Trang bao gồm: Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong.

Khu trung tâm thương mại này do liên doanh giữa Công ty CP đầu tư bất động sản Thành Đông và Tổng công ty 319 - Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch, khu đất tại sân bay Nha Trang có 3 phân khu với tổng diện tích hơn 180 ha. Riêng phân khu 1 có diện tích trên 61 ha, được quy hoạch thành khu đô thị với chức năng hiện đại, đa dạng các loại hình nhà ở đáp ứng nhiều đối tượng sử dụng với quy mô dân số 11.000 người. Trong phân khu 1, có 23,6 ha diện tích đất dành cho xây dựng nhà ở mới, gần 23 ha dành cho giao thông, bãi đỗ xe và hơn 5 ha đất dành cho công viên, cây xanh, vườn hoa, sân chơi, đất công trình công cộng…

Tin nóng

Tin mới