Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tân Ngoại trưởng Trung Quốc muốn hợp tác chặt chẽ với Mỹ để ổn định quan hệ hai nước

Ngoại trưởng Trung Quốc mới nhậm chức cam kết tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trong vai trò mới của mình.

Ông Tần Cương từng là Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ trong 17 tháng trước khi được bầu là Ngoại trưởng Trung Quốc cuối tháng 12/2022. (Nguồn: Xinhua)

Ông Tần Cương từng là Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ trong 17 tháng trước khi được bầu là Ngoại trưởng Trung Quốc cuối tháng 12/2022. (Nguồn: Xinhua)

Ngoại trưởng Trung Quốc mới nhậm chức Tần Cương có "ấn tượng sâu sắc" với người dân Mỹ và cam kết tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trong vai trò mới của mình.

Trên tài khoản Twitter tối 2/1 theo giờ Washington, ông Tần Cương viết: "Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến người dân Mỹ vì sự hỗ trợ mạnh mẽ dành cho tôi cũng như Đại sứ quán Trung Quốc trong giai đoạn này".

Tân Ngoại trưởng Tần Cương khẳng định ông đã "kết bạn với nhiều người trên khắp nước Mỹ" trong nhiệm kỳ Đại sứ ở Washington. Nhà ngoại giao kỳ cựu 56 tuổi này nhấn mạnh quan hệ Trung-Mỹ sẽ nằm trong các ưu tiên của ông với tư cách là người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc.

Ông nêu rõ: "Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục quan tâm và ủng hộ sự phát triển của quan hệ Trung-Mỹ, khuyến khích đối thoại, hiểu biết lẫn nhau và tình cảm giữa nhân dân hai nước, nỗ lực vì sự tôn trọng lẫn nhau… cũng như nỗ lực hết mình vì sự thịnh vượng của nhân dân hai nước và vì hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới".

Trước đó vào thứ Hai, ông Cương đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Sau đó, ông đã tweet rằng ông mong muốn “tiếp tục quan hệ hợp tác chặt chẽ” với người đồng cấp tại Mỹ, cho “mối quan hệ Trung-Mỹ tốt đẹp hơn”.

Việc bổ nhiệm ông Tần Cương làm Ngoại trưởng Trung Quốc được xem là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ổn định quan hệ với Washington, vốn có nhiều căng thẳng công khai trong những năm gần đây, liên quan nhiều vấn đề, từ nhân quyền, công nghệ cho tới vấn đề Đài Loan và Hong Kong.

Minh Hương