Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tân sinh viên chật vật tìm phòng trọ

Đến hẹn lại lên, hàng ngàn tân sinh viên lại 'chật vật' tìm phòng trọ trước thềm năm học mới.

Tân sinh viên gặp khó khăn khi tìm phòng trọ.

Tân sinh viên gặp khó khăn khi tìm phòng trọ.

Sinh viên gặp khó khăn trong việc tìm chỗ ở

Những ngày qua các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã công bố điểm trúng tuyển hệ chính quy năm 2022 và bắt đầu cho sinh viên nhập học. Thời điểm này, hàng ngàn sinh viên từ khắp các tỉnh thành đã đổ về trường để hoàn tất các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ.

Nhiều sinh viên đi học xa nhà muốn tìm được một chỗ ở vừa phù hợp với túi tiền, vừa thuận tiện để yên tâm học tập. Tuy nhiên, hiện ký túc xá của một số trường xuống cấp nên sinh viên không lựa chọn.

Nắm bắt được nhu cầu, nhiều chủ nhà trọ tăng giá thuê phòng, giá điện, nước. Việc này gây ra không ít khó khăn trong việc tìm chỗ ở phù hợp với tân sinh viên.

Nhiều trang mạng xã hội đăng tải thông tin cho thuê phòng trọ.

Nhiều trang mạng xã hội đăng tải thông tin cho thuê phòng trọ.

Em Đức Trung, tân sinh viên ngành Báo chí Truyền thông, trường Đại học Khoa học (ĐH Thái Nguyên) đến từ phường Mỹ Độ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết: “Em đã lên nhiều trang mạng tìm kiếm phòng trọ trước khi nhập học. Tuy nhiên các nhà trọ gần trường hầu như đã hết phòng. Mặc dù các thầy cô đã giới thiệu ở ký túc xá của trường nhưng theo em sẽ có nhiều bất tiện khi ở đông người, có quy định về thời gian đóng, mở cửa. Nếu em muốn đi làm thêm sẽ không thoải mái”.

Đưa con lên thành phố Thái Nguyên nhập học, chị Lương Thị Lên đến từ huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang là phụ huynh của một tân sinh viên tâm sự: "Con đỗ đại học gia đình vừa mừng lại vừa lo. Bởi, lần đầu cháu xa nhà, gia đình rất quan tâm tới điều kiện ăn ở học tập nên đã đưa con đi nhập học và để tìm phòng trọ cho con. Mấy ngày đầu tìm quanh trường, các phòng tốt đều đã có người ở hoặc đã được đặt cọc tiền trước".

Giá nhà trọ tăng

May mắn hơn nhiều tân sinh viên khác, em Trần Thúy Ngọc, sinh viên trường Đại học Khoa học (ĐH Thái Nguyên) chia sẻ: "Nhờ có người quen ở gần trường nên em tìm phòng trọ cũng dễ dàng hơn. Hiện em đã tìm được phòng trọ cách trường 1km, giá khoảng 1.000.000 đồng/tháng, có đầy đủ tiện nghi, an toàn, bác chủ nhà cũng thường xuyên quan tâm, hỏi thăm chúng em”.

Cô Nguyễn Thị Chuyên, một chủ nhà trọ trên địa bàn phường Tân Thịnh – thành phố Thái Nguyên cho biết: Do địa điểm đẹp, gần các trường đại học, an ninh tốt nên nhiều khu nhà trọ của cô đã hết phòng từ trước khi các trường thông báo điểm chuẩn. Các phòng chỉ trống được vài ngày lại có người chuyển vào ở. So với những năm trước thì vừa rồi cô cũng tăng tiền phòng trọ lên 100.000 – 200.000 đồng/1 phòng. Nguyên do là nhiều mặt hàng tăng giá kéo theo giá nhà trọ cũng tăng theo.

“Sinh viên rất đông nên cung không đủ cầu. Nhiều phụ huynh, sinh viên đến hỏi nhưng tôi báo đã hết phòng từ lâu”, cô Chuyên cho biết thêm.

Theo chia sẻ của đa số sinh viên, tại khu vực gần Đại học Thái Nguyên gồm các phường Tân Thịnh, Quyết Thắng, Quang Trung, giá phòng trọ năm nay cao hơn năm trước từ 150.000 - 200.000 đồng/phòng.

Phòng trọ sinh viên tăng giá lên từ 1500.000 - 300.000 đồng/tháng

Phòng trọ sinh viên tăng giá lên từ 1500.000 - 300.000 đồng/tháng

Các năm trước, một phòng trọ khép kín có diện tích 12m2 có giá giao động từ 600.000 - 850.000 đồng/tháng. Đầu năm nay, giá phòng đã tăng lên 1.000.000 đồng - 1.200.000 đồng/tháng. Đối với những phòng trọ có đầy đủ tiện nghi hơn thì giá cũng “đội” lên từ 200.000 – 300.000 đồng.

Phòng càng ở gần trường, khu trung tâm thì giá lại càng cao. Trung bình 1 phòng 14m2 với vệ sinh khép kín giá từ 1.300.000 -1.600.000 đồng. Rất nhiều sinh viên bất ngờ vì giá phòng trọ đột ngột tăng.

Em Đinh Khánh Sang, sinh viên năm thứ 2, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông xuống trường học, về khu trọ của mình sau gần 1 tháng nghỉ hè đã nhận được tin tăng giá phòng trọ từ chủ nhà. Khi Sang thắc mắc với chủ nhà, thì nhận được câu trả lời là do giá các mặt hàng trên thị trường tăng nên giá phòng trọ tăng theo.

Đến thời điểm hiện tại, việc tìm kiếm phòng trọ với mức giá vừa túi tiền, an ninh trật tự ổn định, gần trường trở nên khó khăn với các bạn tân sinh viên. Do đó, các trường học cần có những giải pháp hỗ trợ việc tìm kiếm phòng trọ trong đợt cao điểm. Đồng thời, địa phương cũng cần có biện pháp hỗ trợ nhằm tăng số lượng và nâng cao chất lượng nhà ở dịch vụ, phòng trọ, ký túc xá… cho sinh viên để các em có chỗ ở ổn định và yên tâm học tập.

Phương Thảo - Âu Hương