strong>Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cứ mưa to là ngập đã khiến cho tàu bay không thể cất/ hạ cánh. Tình trạng này buộc máy bay thường xuyên phải bay vòng trên trời.

>> Sân bay Tân Sơn Nhất lại ngập mênh mông

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, trong chuyến bay từ Hà Nội đi TP HCM hôm 11/9 mới đây, ông cùng hơn 200 hành khách đã phải bay bay vòng vo trên trời hơn 40 phút do trời mưa to, sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập nặng dẫn đến máy bay không thể cất/ hạ cánh được. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến vào những ngày trời mưa to.

Tan Son Nhat ngap, un tac ca tren troi - Anh 1

Hình ảnh ngập trong sân bay Tân Sơn Nhất chiều 11/9. (Ảnh: FB Linh Đoàn)

Hiện TP.HCM đang giao cho Trung tâm chống ngập thành phố ưu tiên xử lý hệ thống thoát nước tại sân bay Tân Sơn Nhất, tuy nhiên việc xử lý ngập tai sân bay không thể giải quyết triệt để trong ngày một, ngày hai.

Đế hạn chế tối thiểu mưa to gây ngập ảnh hưởng đến hoạt động bay, sân bay Tân Sơn Nhất đã phải bố trí hệ thống máy bơm để bơm thủ công dồn nước về một chỗ để chống ngập.

Thứ trưởng Nhật đánh giá, tình trạng mưa ngập khiến máy bay không thể cất/hạ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động an toàn bay.

Tân Sơn Nhất ùn tắc cả trên trời

Hiện nay mỗi ngày Tân Sơn Nhất có khoảng 670 -750 chuyến bay trong và ngoài nước cất hạ cánh, trong khi công suất thiết kế đến năm 2020 Tân Sơn Nhất đạt công suất 25 triệu hành khách/ năm.

Thực tế trong năm 2015 Tân Sơn Nhất đã đạt 26,5 triệu và dự kiến trong năm 2016 này sẽ đạt gần 32 triệu hành khách/ năm.

Ông Lại Xuân Thanh Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không VN cho biết, tại Tân Sơn Nhất hiện nay đã tắc cả trên trời, nhà ga và cả phía ngoài đường. Nguyên nhân tắc trên trời trước hết là do tắc ở dưới mặt đất.

Hiện, sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có 51 vị trí đỗ, trong khi nhu cầu cần khoảng 80 vị trí. Có hai đường băng nhưng chỉ một đường lăn ra vào hai chiều. Tàu bay khi hạ cánh đi vào nhà ga thì tàu bay khác phải chờ. Có tình trạng hết vị trí đỗ nên tàu bay phải chờ trên đường lăn, khiến tàu bay phải bay vòng trên trời. Có lúc 9 chuyến bay phải bay vòng trên trời.

Việc máy bay phải bay vòng trên trời đang gây thiệt hại không nhỏ cho các hãng hàng không và hành khách đi máy bay....

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Nhật cho rằng, cần phải tổ chức kết nối giao thông bên ngoài sân bay, đồng thời khẩn cấp mở rộng đất trong sân bay để mở rộng nhà ga, sân đỗ.

Trước mắt, để giảm tình trạng ùn tắc tại Tân Sơn Nhất, Thứ trưởng Nhật cho biết, thời gian qua Bộ giao thông đã phải điều chỉnh giảm tải bay giờ cao điểm.

Theo đó, nếu trước đây các chuyến bay tập trung chủ yếu vào các giờ vàng từ 16-19h hàng ngày, thì hiện nay đã yêu cầu giản các chuyến bay giờ cao điểm bố trí bay vào các giờ thấp điểm từ 23 – 24h đêm và thậm chí vào 1 đến 3-4h sáng.

Vũ Điệp