Tận tâm, say nghề

Gốc
Năm 2003, sau khi tốt nghiệp Học viện cảnh sát nhân dân, Đại úy Nguyễn Danh Ngọc về công tác tại Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Giang. Với mơ ước đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an nhân dân ngay từ nhỏ nên anh luôn cố gắng phấn đấu hết mình cho công việc ngay từ những ngày đầu chập chững vào nghề.

Chúng tôi gặp Đại úy Nguyễn Danh Ngọc vào thời điểm thật đặc biệt. Đó là khi anh đang phải uống những viên thuốc cuối cùng để chống phơi nhiễm HIV từ một đối tượng buôn bán ma túy vừa bị bắt. Nụ cười trầm ấm, gương mặt điển trai nổi bật là đôi mắt cương nghị, dường như những thử thách, chông gai trên con đường đấu tranh với các đối tượng “gieo rắc” cái chết trắng không làm cho người chiến sỹ Công an ấy nao núng, sợ hãi. Trái lại, sự anh dũng, mưu trí của anh ngày càng được tôi luyện qua những chiến công xuất sắc. Công việc của một trinh sát ma túy được Đại úy Nguyễn Danh Ngọc chia sẻ với chúng tôi qua những câu chuyện đời, chuyện nghề trong một ngày đầu năm mới.

1. Khi chúng tôi hỏi vợ anh có biết anh đang phải sử dụng thuốc như thế này không, Đại úy Ngọc nhẹ nhàng chia sẻ: Đây không phải lần đầu tiên anh sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV. Với lại, để tránh những người thân trong gia đình phải lo lắng, anh vẫn thường một mình lặng lẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách của nghề. Nguyên do anh phải uống thuốc chống phơi nhiễm HIV lần này bắt nguồn từ một chuyên án.

Cách đây khoảng 2 tháng, vào ngày 4/12, sau quá trình trinh sát, nắm bắt tình hình, Đại úy Nguyễn Danh Ngọc đã cùng các cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức vây bắt “bà trùm” ma túy mang 2 lệnh truy nã Nguyễn Thị Hoàng Yến, SN 1984 tại Móng Cái, Quảng Ninh. Khi các trinh sát tổ chức “khóa” đầu và đuôi chiếc xe chở Yến cùng 3 đối tượng khác, công tác bắt giữ được tiến hành. Mặc dù đã ở bước đường cùng nhưng Yến lại cố thủ trong xe không chịu tra tay vào còng số 8. Không còn cách nào khác, các trinh sát đã phải đập cửa kính, mở chốt cửa xe xông vào. Yến liền lấy chân và tay vung tứ phía chống trả. Cuộc vật lộn diễn ra rất vất vả bởi lẽ bà “trùm”ma túy này khá to béo. Không những thế, do vận chuyển số lượng ma túy lớn nên Yến đã biết chắc nếu bị bắt sẽ phải nhận án tử hình nên ả ra sức chống trả. Bằng lòng dũng cảm, sự mưu trí của mình, Đại úy Ngọc và đồng đội cuối cùng đã tóm gọn “bà trùm” Nguyễn Thị Hoàng Yến. Tuy nhiên, công việc kết thúc là lúc anh và một cán bộ nữa biết mình đã bị chảy máu ở bàn tay. Đây cũng là đối tượng Yến khai nhận ả đang bị HIV giai đoạn cuối.

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp Học viện cảnh sát nhân dân, Đại úy Nguyễn Danh Ngọc về công tác tại Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Giang. Với mơ ước đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an nhân dân ngay từ nhỏ nên anh luôn cố gắng phấn đấu hết mình cho công việc ngay từ những ngày đầu chập chững vào nghề. Đã hơn chục năm trôi qua nhưng câu chuyện về chuyên án bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Ca, tức Ca “già” - chuyên án đầu tiên anh tham gia cùng đồng đội vẫn như còn hằn in trọn vẹn trong trí nhớ của anh.

Ca “già” được coi là một trong những đối tượng gieo rắc cái chết “trắng” về địa bàn tỉnh Bắc Giang. Thị mang ma túy từ Lương Tài, Bắc Ninh - tụ điểm ma túy về xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, Bắc Giang. Hoa mắt trước lợi nhuận quá cao do ma túy đem lại, muốn đổi đời một cách nhanh chóng, không ít con cái, họ hàng… của Ca “già” bị ma lực đồng tiền lôi kéo đi vào con đường tội lỗi. Và từ đó, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên cũng trở thành địa bàn nhức nhối về tình trạng buôn bán trái phép chất ma túy.

Đại úy Nguyễn Danh Ngọc.

Đã có những thời điểm, nhiều người rỉ tai nhau rằng, Ngọc Vân như một đại bản doanh bất khả xâm phạm về ma túy. Đây cũng chính là những khó khăn đặt ra trong quá trình đấu tranh với tội phạm buôn bán ma túy bấy giờ ở Bắc Giang. Để tiếp cận, vận động được các đối tượng, anh cùng cán bộ chiến sỹ Phòng vừa phải thấm nhuần công tác nghiệp vụ nhưng cũng phải sử dụng sự mưu trí khôn khéo, sự dũng cảm để vừa giáo dục, thuyết phục lại vừa phải tìm cách triệt phá các lô cốt ma túy tại khu vực này. Kiên trì bám trụ địa bàn trong một thời gian dài, lăn lộn vào những tụ điểm ma túy phức tạp và nguy hiểm nhất, người chiến sỹ Công an trẻ tuổi Nguyễn Danh Ngọc cùng các cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát ma túy lập nhiều chiến công xuất sắc, phá vỡ đại bản doanh ma túy Ngọc Vân, mang đến cho Ngọc Vân một diện mạo mới trong nhận thức của người dân nơi đây về những tác hại của ma túy, tránh xa con đường tội lỗi, hoàn lương làm ăn kinh tế đúng pháp luật.

2. Ít ai có thể biết được rằng, với vẻ ngoài điển trai, lãng tử là vậy nhưng để phục vụ công việc, Đại úy Ngọc cũng thường xuyên thay đổi ngoại hình, hóa trang trở thành người thu mua đồng nát, người bắt ếch, xe ôm… cùng anh em phá án. Cởi bỏ trên mình bộ quân phục, khoác lên mình bộ quần áo nhếch nhác với gương mặt lem nhem liệu có khó không anh? - chúng tôi hỏi. “Sẽ là không hề khó nếu như mình thật sự say nghề, yêu nghề. Dù có phải vào bất kỳ vai diễn nào hay bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào để phá án, những chiến sỹ Công an cũng sẽ luôn cố gắng vượt qua tất cả để hoàn thành nhiệm vụ”, anh từ tốn trả lời.

Bên ấm trà xanh nghi ngút tỏa khói, anh kể lại cho chúng tôi nghe chuyên án bắt giữ đối tượng buôn bán ma túy Thân Đức Hiển, trú tại xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên - chuyên án mà đại úy Ngọc đã vào vai một người đi bắt ếch. “Nhà đối tượng Hiển ở một bàn khá hẻo lánh, xung quanh là đồng ruộng nên việc tiếp cận khá khó khăn Hắn lại xây tường rào cao, cắm mảnh sành. Qua nghiên cứu tình hình, Đại úy Ngọc quyết định giả làm người đi bắt ếch đêm để tiếp cận đối tượng. Khoác lên vai chiếc rỏ đựng ếch, đội lên đầu chiếc đèn pin, mặc bộ quần áo cũ, Đại úy Ngọc nhanh chóng trở thành một người đi bắt ếch đêm thực thụ. Sau khi hòa mình vào dòng người đang soi ếch trên đồng, anh đã áp sát được lô cốt ma túy này sau đó cùng anh em phá vỡ.

Mỗi loại tội phạm lại có những mánh lới riêng làm cho quá trình đấu tranh với chúng gặp không ít khó khăn. Siêu lợi nhuận thu được từ ma túy khiến tội phạm ma túy là một trong những loại tội phạm sử dụng nhiều mánh lới tinh vi nhất hòng qua mặt lực lượng chức năng. Và, một trong những khó khăn trong quá trình đấu tranh với chúng chính là phát hiện ra các thủ đoạn cất giấu. Ma túy có thể được chúng “đóng trong” bằng cách cho vào bao cao su và cất giấu tại vùng kín như hậu môn, âm đạo… Đối với mỗi lần “đóng trong”, các đối tượng này có thể đóng 1 bánh khoảng 350g. Nếu trót lọt, lợi nhuận thu được có thể lên đến gấp hàng chục lần giá trị ban đầu. Các đối tượng buôn bán ma túy còn tinh vi đóng hàng vào các gói quà rồi gửi chuyển xe khách thành những món hàng vô chủ. Mặc dù thu được ma túy nhưng quá trình đấu tranh khó “lộ mặt” chủ hàng hay người vận chuyển.

Đấu tranh với các đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy cũng luôn là những cuộc đấu trí, đấu lý hết sức khó khăn. Bởi lẽ, khi đã “dính” đến thứ hàng siêu lợi nhuận này, phần lớn các đối tượng đều xác định khi bị bắt giữ sẽ khó thoát khỏi bản án tử hình. Chính vì vậy, chúng luôn tỏ ra liều lĩnh, manh động trong những lần đối mặt với lực lượng Công an. Chúng sẵn sàng chống trả bằng mọi giá để thoát thân. Chúng thách đố và đe dọa một cách ngông cuồng. Điều này đặt các chiến sỹ Công an vào không ít hoàn cảnh là ranh giới giữa sự sống và cái chết. Nếu không có sự mưu trí, dũng cảm thì việc đối mặt với những phút giây một mất một còn không phải là chuyện hiếm. Không ít đối tượng bị nhiễm HIV lại giở “chiêu bài” cắn xé, cào cấu… lực lượng vây bắt để gây khó khăn hòng thoát thân. Tuy nhiên, là người chiến sỹ Công an dũng cảm, mưu trí, những khó khăn, thử thách của nghề càng khiến cho Đại úy Ngọc được tôi luyện, trưởng thành qua mỗi lần đối đầu với tội phạm.

Nhìn vào bảng thành tích của Đại úy Ngọc với 7 năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua, 2 Bằng khen của Thủ tướng, 1 năm Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng, chúng tôi thầm ngưỡng mộ một người Đội trưởng Đội phòng ngừa đấu tranh sản xuất mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy hết lòng tận tâm với công việc. Nhưng có lẽ, điều quan trọng hơn cả, nếu không có trang viết này, Đại úy Nguyễn Danh Ngọc vẫn đang ngày đêm thầm lặng cùng anh em tham gia các chuyên án ma túy, bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống. Họ, những chiến sỹ Công an nhân dân giống như những bông hoa đẹp, lặng lẽ tỏa hương dâng cho đời sự tinh túy nhất, đẹp đẽ nhất. Trong những ngày đầu năm mới xuân Giáp Ngọ 2014, chúc Đại úy Nguyễn Danh Ngọc ngày càng lập nhiều chiến công, dũng cảm mưu trí trên con đường đấu tranh với tội phạm

Tin nóng

Tin mới