Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917-2017), họa sĩ Trần Quân Ngọc đã giới thiệu với công chúng bức phù điêu Lê-nin được tạo nên từ hơn 500 huy hiệu khác nhau tại TPHCM vào tối 11/8.

Theo họa sĩ Trần Quân Ngọc (hội viên Hội Mỹ thuật TPHCM), để có được những bộ sưu tập huy hiệu liên quan đến cuộc đời Lê-nin, họa sĩ đã mất hơn 10 năm sưu tầm trên 500 huy hiệu khác nhau liên quan đến vị lãnh tụ này.

“Thời đó, cứ nghe phong phanh huy hiệu nào về Lê-nin mới ra là mình cất công sưu tầm cho bằng được. Mỗi chiếc huy hiệu trên bức phù điêu là một câu chuyện thú vị nhưng kỳ công nhất và thú vị nhất là chiếc huy hiệu theo mô hình đầu tàu 193 (chiếc đầu tàu đã đưa thi hài Lê-nin từ Gorki về Moskava)”, họa sĩ Ngọc chia sẻ.

Theo tác giả Trần Quân Ngọc, ngoài bức phù điêu Lê-nin, họa sĩ còn trưng bày tại phòng triển lãm của Hội Mỹ thuật TPHCM với gần 150 bức tranh khác về đất nước Nga, phong cảnh thiên nhiên và chân dung người Nga. “Cuộc triển lãm nhằm giới thiệu đất nước con người Nga mà tôi đã từng tiếp xúc, đã trải qua nhiều chuyến đi ở Nga. Đó là chân dung những người bạn, người thầy, người dân Nga”, họa sĩ cho biết.

Tan thay buc phu dieu Le-nin tai Sai Gon - Anh 1

Bức phù điều Lê-nin được trưng bày tại phòng triển lãm.

Tan thay buc phu dieu Le-nin tai Sai Gon - Anh 2

Nhiều bức tranh chân dung người dân Nga được họa sĩ Trần Quân Ngọc dành một góc riêng để triển lãm.

Tan thay buc phu dieu Le-nin tai Sai Gon - Anh 3

Tan thay buc phu dieu Le-nin tai Sai Gon - Anh 4

Nhiều người thích thú ngắm và chụp lại

Tan thay buc phu dieu Le-nin tai Sai Gon - Anh 5

Tác giả giới thiệu bức phù điêu Lê-nin đến Ngài Tổng lãnh sự quán Nga tại TPHCM Aleksey V. Popov (phải).

Văn Minh