Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tân Thủ tướng Australia tuyên thệ nhậm chức

Ông Anthony Albanese, Lãnh đạo Công đảng, sáng nay, 23/5, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31 của Australia.

Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Theo Reuters, Công đảng trở lại nắm quyền sau 9 năm ở phe đối lập tại Australia, chấm dứt gần một thập kỷ cầm quyền của liên minh bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm 21/5 vừa qua.

"Tôi mong muốn được lãnh đạo một chính phủ sẽ khiến người dân Australia tự hào, một chính phủ không tìm cách chia rẽ, không tìm cách chắp vá mà tìm cách gắn kết mọi người lại với nhau", ông Albanese cho biết trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi nhận nhiệm vụ Thủ tướng Australia.

Lễ nhậm chức của ông Albanese diễn ra tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Canberra, dưới sự điều hành của Toàn quyền David Hurley dù các phiếu bầu vẫn đang được kiểm và việc thành lập chính phủ vẫn chưa được hoàn thiện.

Ngay sau lễ nhậm chức, tân Thủ tướng Australia sẽ tới Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm “Bộ Tứ” Quad bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia sẽ diễn ra ở Tokyo vào ngày mai, 24/5.

Cấp phó trong bộ máy lãnh đạo Công đảng Richard Marles và ba bộ trưởng chủ chốt trong Chính phủ Australia, bao gồm người phụ trách đối ngoại Penny Wong, Bộ trưởng Tài chính Katy Gallagher và người phụ trách về ngân khố Jim Chalmers cũng tuyên thệ nhậm chức cùng ngày.

Ngoại trưởng Penny Wong sẽ tháp tùng ông Albanese dự hội nghị tại Nhật Bản. Ông Albanese cho biết tại hội nghị này, ông sẽ công bố các chính sách của chính phủ mới về chống biến đổi khí hậu và cam kết theo đuổi chính sách đối ngoại mạnh mẽ hơn trong khu vực.

Tường Minh

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/tan-thu-tuong-australia-tuyen-the-nham-chuc-post448024.html