Tân Thủ tướng của Anh sẽ là 'bà đầm thép' thứ hai

Gốc

(Baonghean.vn)- Kết quả cuộc bỏ phiếu vòng hai lựa chọn tân Thủ tướng Anh đã được công bố, với hai “bóng hồng” được xướng tên là Bộ trưởng Nội vụ Theresa May và Thứ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom.

Tân Thủ tướng của Anh sẽ là 'bà đầm thép' thứ hai - Ảnh 1

Liệu ai sẽ trở thành “bà đầm thép” thứ hai của Anh? Câu trả lời sẽ có trong hai tháng nữa. Ảnh: AFP

Như vậy, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove đã sớm phải rút khỏi cuộc đua giành chìa khóa số 10 phố Downing.

Trong cuộc bỏ phiếu vòng hai này, bà May giành chiến thắng áp đảo với 199 phiếu, bỏ xa người về thứ hai là bà Leadsom với chỉ 84 phiếu, và ông Gove nhận được vỏn vẹn 46 phiếu.

Lựa chọn trên cho thấy Tân thủ tướng kế nhiệm ông David Cameron sẽ là một nữ Thủ tướng, thứ hai sau “bà đầm thép” Margaret Thatcher.

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May cho biết Anh cần một nhà lãnh đạo “mạnh mẽ, đã được thử thách” để dẫn dắt các cuộc thương lượng về vấn đề Brexit cũng như đoàn kết đất nước.

Bà cho biết “ Tôi rất vui mừng vì đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các đồng nghiệp. Cuộc bỏ phiếu lần này cho thấy đảng Tory (tên gọi của Đảng Bảo thủ) có thể đoàn kết và dưới sự lãnh đạo của tôi chắc chắn sẽ đoàn kết.”

Bà May cũng khẳng định một vị lãnh đạo mới sẽ phải có khả năng đàm phán những điều khoản tốt nhất cho Anh khi ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), đoàn kết các đảng phái và đất nước, và biến nước Anh thành nơi ai ai cũng đều được hưởng quyền lợi.

Tiến trình lựa chọn thủ tướng mới dự kiến hoàn tất vào ngày 9-9./.

Lan Hạ

(Theo Guardian)

Tin nóng

Tin mới