Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tân Thủ tướng New Zealand gọi sự lãnh đạo của bà Jacinda là 'nguồn cảm hứng'

Ông Chris Hipkins sẽ là thủ tướng tiếp theo của New Zealand sau một cuộc bỏ phiếu từ Công đảng cầm quyền, trong đó ông là ứng viên duy nhất kế nhiệm bà Jacinda Ardern.

Công đảng cầm quyền tại New Zealand ngày 22/1 đã bầu ông Chris Hipkins lên thay bà Jacinda Ardern làm tân Chủ tịch đảng và là thủ tướng thứ 41 của quốc đảo này.

Tân Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins. Ảnh: Reuters

Tân Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins. Ảnh: Reuters

Ông Hipkins, 44 tuổi, là ứng cử viên duy nhất được các nghị sĩ Công đảng đề cử cho vị trí này. Đảng cầm quyền tại New Zealand đã nhóm họp trong ngày hôm 21/1 và chính thức lựa chọn ông Chris Hipkins làm tân Thủ tướng New Zealand.

“Tôi đảm nhận công việc này vào thời điểm đầy thách thức đối với người dân New Zealand,” ông Hipkins nói trong bài phát biểu đầu tiên sau cuộc bỏ phiếu, hứa hẹn sẽ tập trung triệt để vào các vấn đề kinh tế.

“Covid-19 và đại dịch toàn cầu đã tạo ra một cuộc khủng hoảng y tế, và bây giờ nó đã tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế – đó là lĩnh vực mà chính phủ của tôi sẽ tập trung vào," tân Thủ tướng New Zealand cho biết.

Ông Hipkins hứa sẽ loại bỏ chương trình lập pháp của Công đảng, thay vào đó tái tập trung vào nền kinh tế, rằng ông sẽ ngay lập tức "kiểm soát một số chương trình và dự án không cần thiết ngay bây giờ".

Mức độ tín nhiệm của bà Ardern và đảng đã giảm dần trong năm qua, khi New Zealand phải vật lộn với tỷ lệ lạm phát cao và chi phí sinh hoạt tăng cao. Khi đưa ra tầm nhìn, ông Hipkins cam kết sẽ mang lại “ý thức rõ ràng về mục đích và ưu tiên giúp đỡ người dân New Zealand vượt qua thời kỳ kinh tế khó khăn”.

Thủ tướng sắp kế nhiệm cũng bày tỏ lòng kính trọng đối với bà Ardern, khẳng định đó là “một trong những thủ tướng vĩ đại của New Zealand” và là một trong những người bạn thân nhất của ông.

“Sự lãnh đạo của bà Jacinda là nguồn cảm hứng cho phụ nữ và trẻ em gái ở khắp mọi nơi. Nhưng đó cũng là một lời nhắc nhở rằng chúng ta có một con đường để đảm bảo rằng phụ nữ nắm quyền lãnh đạo nhận được sự tôn trọng giống như các đồng nghiệp nam của họ,” ông nói.

Ông Hipkins được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế vào tháng 7/2020, trước khi trở thành Bộ trưởng Ứng phó với Covid-19 vào cuối năm.

Ngay sau khi chính thức được bầu làm thủ tướng, ông Hipkins đã bổ nhiệm bà Carmel Sepuloni làm phó thủ tướng.

Trước đó, bà Ardern bất ngờ tuyên bố từ chức vào ngày 19/1. Trước khi ông Hipkins chính thức nhậm chức thủ tướng, bà Ardern sẽ đệ đơn từ chức lên Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro.

Liên Hà