(TNO) Tân tổng thống Iran hôm 4.8 đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Tổng thống Bashar al Assad tại Syria, khẳng định rằng sẽ không có thế lực nào trên thế giới có thể làm suy yếu quan hệ đồng minh kéo dài nhiều thập niên qua của Iran và Syria.

Tân Tổng thống Iran Hasan Rouhani - Ảnh: AFP

Khẳng định của ông Hasan Rouhani, Tổng thống vừa đắc cử của Iran, được đưa ra trong giai đoạn quân đội chính phủ Syria và phe nổi dậy đang đụng độ ác liệt tại khu vực đồi núi ở tỉnh duyên hải Latakia, vốn là một cứ địa kiên cố của quân Assad, theo AP.

Ông Rouhani đưa ra cam kết ủng hộ chính quyền Assad tại cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Syria Wael al Halqi ở thủ đô Tehran (Iran) hôm 4.8.

Syria là đồng minh mạnh nhất của Iran trong thế giới Ả Rập kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo ở Iran hồi năm 1979.

Trong khi đó, Iran cũng là một trong những nước ủng hộ Syria bền chặt nhất kể từ sau khi cuộc nội chiến tại Syria bùng nổ.

Tehran được cho là đã viện trợ cho chính quyền Assad hàng tỉ USD kể từ khi cuộc nội chiến Syria bắt đầu từ hồi tháng 3.2011.

Hezbollah, phong trào Hồi giáo thân Iran, cũng đã gửi các tay súng đến Syria để tăng cường cho lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Assad.

“Iran đặt mục tiêu tăng cường quan hệ với Syria và sẽ kiên định với mục tiêu bất kể mọi thử thách. Mối quan hệ sâu đậm, mang tính chiến lược, lịch sử giữa người dân Syria và người dân Iran sẽ không thể bị lung lay bởi bất kỳ thế lực nào trên thế giới”, ông Rouhani nói.

Được biết, ông Rouhani đắc cử tổng thống hồi tháng 6.

Tổng thống Syria Assad hôm 4.8 đã tuyên bố sẽ nghiền nát quân nổi dậy, nói rằng Syria có hai lựa chọn: trở thành “một nhà nước có luật pháp hoặc một nhà nước được điều hành bởi bọn trộm cướp”.

Hoàng Uy