Tân tổng thống Iran ủng hộ chính quyền Syria

Gốc
Tân Tổng thống Iran Hassan Rowhani khẳng định quan hệ đồng minh bền chặt Syria - Iran là không thể bị phá vỡ.

Tân Tổng thống Iran Hassan Rowhani khẳng định quan hệ đồng minh bền chặt Syria - Iran là không thể bị phá vỡ.

Ông Rowhani trong lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội ngày 4/8. Ảnh: AP

Phát biểu trên được ông Rowhani đưa ra trong cuộc gặp với Thủ tướng Syria Wael Al-Halqi ngày 4/8 tại thủ đô Tehran, nhân dịp ông này đến dự lễ nhậm chức tân Tổng thống Iran.

Hãng tin SANA của Syria trích dẫn phát biểu của tân Tổng thống Iran: “Cộng hòa Hồi giáo Iran hướng đến việc tăng cường quan hệ với Syria và sẽ luôn kề vai trong việc đối mặt với mọi thách thức. Không một thế lực nào trên thế giới có thể làm rạn nứt mối quan hệ chiến lược, sâu sắc, mang tầm lịch sử… giữa nhân dân Syria và Iran”.

Ông Rowhani cũng lên án sự can thiệp của nước ngoài vào tình hình Syria, cho rằng chính quyền của Tổng thống Assad đang từng bước đánh bại các “nỗ lực”, toan tính của Mỹ và Israel tại khu vực này và sẽ “bước ra khỏi cuộc chiến với chiến thắng”.

Cam kết trên của Iran được đưa ra trong bối cảnh quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy tại Syria đang có các cuộc giao tranh rất ác liệt tại các vùng miền núi thuộc tỉnh duyên hải Lakita. Tổng thống Syria thể hiện thái độ cương quyết trước các sức ép bên trong và bên ngoài. Phát biểu trước nhiều quan chức cấp cao Syria cùng ngày, ông Assad nhấn mạnh, “để đánh bại chủ nghĩa khủng bố, chỉ có thể là quả đấm sắt, chứ không phải là giải pháp chính trị”.

HT (huffingtonpost.com)

Tin nóng

Tin mới