Tân tổng thống Paraguay cam kết thoát khỏi cô lập ngoại giao

Gốc
Ngày 15/8, ông Horacio Cartes đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Paraguay với cam kết tăng cường cuộc chiến chống nghèo đói tại quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển nhưng nằm trong danh sách các nước nghèo nhất tại Nam Mỹ, đồng thời đưa nước này ra khỏi tình trạng cô lập ngoại giao.

Tổng thống Cartes tại lễ nhậm chức. Ảnh: Bradenton

Mặc dù có nguồn nước ngọt phong phú, đất đai màu mỡ và nguồn thủy điện dồi dào, Paraguay có tỷ lệ hộ nghèo lên tới 32%. Phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Cartes cam kết chính phủ của ông sẽ đem lại cơ hội cho tất cả người dân trong lĩnh vực y tế, giáo dục và việc làm. Ông cho biết sẽ thúc đẩy cải cách nông nghiệp và thu hút đầu tư, phát triển kinh tế tương xứng với tiềm năng đất nước.

Trong lĩnh vực đối ngoại, chính phủ sẽ đưa đất nước ra khỏi tình trạng bị cô lập sau vụ xét xử chính trị tại Quốc hội dẫn tới việc phế truất Tổng thống Fernando Lugo tháng 6 năm ngoái, hành động bị các nước láng giềng coi là một cuộc đảo chính nghị viện.

Ngay sau lễ nhậm chức, ông Cartes đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho 11 bộ trưởng sẽ đồng hành với ông trong 5 năm tới. Các thành viên tham gia nội các của ông không phải là những người nổi bật về chính trị đảng phái mà là các nhà kỹ trị.

Ông Cartes, một trong những doanh nhân thành đạt nhất tại Paraguay, đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 21/4 với gần 46% phiếu ủng hộ. Chiến thắng của chính trị gia 57 tuổi này đánh dấu sự trở lại cầm quyền của Đảng màu tại Paraguay. Đảng màu đã nắm quyền 61 năm liên tục tại quốc gia với 6,6 triệu dân này trước khi bị thất cử trước ứng cử viên cánh tả Fernando Lugo năm 2008.

Lễ nhậm chức của ông Cartes cũng đánh dấu việc bình thường hóa quan hệ giữa Paraguay và ba quốc gia thành viên sáng lập khác của Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) là Argentina, Brazil và Uruguay, sau khi bị các nước này đình chỉ tư cách thành viên của Asuncíon bởi vụ xét xử chính trị nhằm lật đổ Tổng thống Lugo.

Với việc ông nhậm chức, Liên minh các nước Nam Mỹ (Unasur) cũng bãi bỏ quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Paraguay vì cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua diễn ra tốt đẹp với sự tham gia đông đảo của cử tri.

Cùng ngày, tân Ngoại trưởng Paraguay, Eladio Loizaga, cho biết Brazil, Argentina, Perú và Uruguay xác nhận cử trở lại Paraguay các đại sứ sau khi triệu hồi họ về nước để phản đối cuộc đảo chính.

Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

Tin nóng

Tin mới