Tân Tổng thống Paraguay đã chính thức nhậm chức

Gốc
Ngày 15/8, ông Horacio Cartes đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Paraguay với cam kết đấu tranh chống đói nghèo và tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, tân Tổng thống Horacio Cartes nói: “Nếu như trong 5 năm tới, chúng ta không thể giảm đói nghèo một cách bền vững thì công việc của chúng ta là vô ích.”
Cũng trong bài phát biểu, ông Cartes nhấn mạnh tới việc duy trì quan hệ chân thành với các nước trong khu vực. Tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Paraguay có Tổng thống các nước là Argentina, Brazil, Chile, Peru, và Uruguay.
Ông Cartes năm nay 57 tuổi, là một doanh nhân có tiếng khi kiểm soát 25 doanh nghiệp, trong đó có một ngân hàng, một hãng sản xuất xì gà lớn nhất Paraguay và một nhà máy nước ngọt nổi tiếng.
Ông đắc cử Tổng thống Paraguay trong cuộc bầu cử ngày 21/4 với 45% phiếu ủng hộ. Chiến thắng của ông Cartes đánh dấu sự trở lại cầm quyền của đảng Màu tại quốc gia Nam Mỹ với 6,6 triệu dân, song có gần 40% người dân sống trong cảnh đói nghèo.
Đảng Màu nắm quyền tại Paraguay 61 năm liên tục trước khi bị thất cử trước ứng cử viên cánh tả Fernando Lugo năm 2008. Tuy nhiên, tháng 6/2012, Quốc hội nước này đã lật đổ Tổng thống Fernando Lugo trong một cuộc đảo chính nghị viện.
Chính vì sự kiện này, Paraguay đã bị đình chỉ tư cách thành viên của Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh các nước Nam Mỹ (Unasur).
Cho tới nay, mới chỉ có Mercosur (gồm 5 nước thành viên là Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Venezuela) đã quyết định khôi phục tư cách thành viên của Paraguay từ ngày 11/7. Trong khi đó, Unasur cho biết vẫn đang xem xét dỡ bỏ các biện pháp đối với Paraguay./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới