Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tân Tổng thống Sri Lanka: Chưa phải thời điểm để ông Gotabaya về nước

Tân Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nhận định rằng, hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để nhà lãnh đạo lưu vong Gotabaya Rajapaksa về nước vì có thể làm gia tăng làn sóng phẫn nộ.

Tân Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ảnh: Reuters

Tân Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ảnh: Reuters

"Tôi không nghĩ rằng đã đến lúc ông ấy trở lại. Tôi không thấy dấu hiệu nào về việc ông ấy sẽ sớm trở lại", ông Wickremesinghe nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal ngày 31/7.

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa rời khỏi đất nước vào ngày 13/7 sau khi đối mặt với làn sóng biểu tình kêu gọi từ chức của dân chúng. Hàng trăm nghìn người biểu tình tràn vào các tòa nhà chính phủ và phủ tổng thống để phản đối nhà cầm quyền.

Ông Gotabaya đã cùng vợ và cận vệ chạy trốn sang Singapore và sau đó nộp đơn từ chức tổng thống qua email. Lá đơn đã được Quốc hội Sri Lanka chấp thuận và ông Gotabaya trở thành tổng thống đầu tiên từ chức kể từ khi nước này thông qua thể chế chính phủ tổng thống vào năm 1978.

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa - người đã từ chức qua email, hiện đang ở Singapore. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa - người đã từ chức qua email, hiện đang ở Singapore. Ảnh: AP

Ngày 20/7, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã giành chiến thắng tại cuộc bỏ phiếu quốc hội và trở thành tân Tổng thống Sri Lanka. Ông Wickremesinghe được cho là vẫn giữ liên lạc với người tiền nhiệm để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc chuyển giao chính quyền và các công việc quan trọng khác của chính phủ.

Trước đó, ông Bandula Gunawardena, người phát ngôn nội các Sri Lanka, hôm 26/7 cho biết ông Gotabaya dự kiến "sẽ về nước" nhưng không biết chính xác thời điểm. Người phát ngôn nhấn mạnh: “Nếu ông ấy quay trở lại và nếu cần thiết, giới chức sẽ can thiệp để đảm bảo an toàn cho cựu tổng thống”. Đồng thời quan chức này nói thêm rằng ông Rajapaksa không "trốn" ở Singapore, “ông ấy có thị thực giống như mọi người khác”.

Trong lúc này, nhà lãnh đạo mới của Sri lanka đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Lạm phát tại nước này hiện là gần 55%, lạm phát lương thực đã vượt 80%, trong khi đồng nội tệ Rupee mất giá 80% và kho dự trữ ngoại tệ cạn kiệt khiến nước này không có khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ quốc tế.

Ông Wickremesinghe cho biết Sri Lanka đã đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về gói cứu trợ và dự kiến có thể đạt được thỏa thuận cấp chuyên viên vào cuối tháng 8. Thỏa thuận này sẽ là cơ sở để các quốc gia khác cân nhắc đưa ra các khoản hỗ trợ tài chính với đảo quốc Nam Á này.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/tan-tong-thong-sri-lanka-chua-phai-thoi-diem-de-ong-gotabaya-ve-nuoc-post9431.html