Tân tổng thư ký NATO muốn cải thiện quan hệ với Nga

Gốc
(PLO) - Tân tổng thư ký Jens Stoltenberg của liên minh NATO phát biểu vào ngày 6-10, dù đang có những động thái tăng sự hiện diện của các nước thành viên của NATO ở Đông Âu, NATO vẫn muốn giữ mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga.

Jens Stoltenberg đang thăm Ba Lan, cho biết NATO vẫn sẽ tôn trọng các cam kết quốc tế của mình, trong đó bao gồm một thỏa thuận với Moscow sau Chiến tranh Lạnh cam kết không triển khai quân sự phương Tây tại các nước cựu thành viên Liên Xô.

Tổng thư ký mới của NATO ,Jens Stoltenberg, họp báo ở trụ sở Liên minh (Brussels) ngày 1-10 vừa qua ( Ảnh:Reuters)

Stoltenberg, cựu thủ tướng Na Uy đã nhận công việc mới vào ngày 1-10, trả lời một tờ báo của Ba Lan: "Không có gì mâu thuẫn giữa đảm bảo sức mạnh của NATO và việc tạo dựng mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga.

Như kinh nghiệm cá nhân của tôi, Na Uy là một nước nhỏ và là láng giềng của Nga, nhưng chúng tôi vẫn có thể hợp tác về các vấn đề năng lượng, thủy sản và phân định biên giới hàng hải dẫu trong thời kỳ căng thẳng nhất của chiến tranh lạnh”.

Nhằm trấn an các đồng minh gần biên giới của Nga, liên minh NATO đã thông qua một kế hoạch để tạo ra một lực lượng phản ứng "mũi nhọn" phản ứng nhanh và chuẩn bị trước vị trí đóng quân, trang thiết bị ở các nước Đông Âu để họ có thể được tác chiến trong trường hợp khủng hoảng.

Trước sự gia tăng hiện diện của liên minh quân sự tại Ba Lan và các nước Baltic, Stoltenberg khẳng định "Chúng tôi đang tăng cường an ninh mà không vi phạm cam kết quốc tế của NATO".

NATO đã đình chỉ tất cả hợp tác với Nga trong tháng Tư vừa qua để phản đối việc Nga xác nhập Crimea. Tuy nhiên, NATO vẫn kiên quyết không can thiệp quân sự ở Ukraine, do quốc gia Đông Âu không phải là một thành viên của liên minh.

Duyên Trần (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới