TAND Cấp cao tăng hình phạt tài xế cố tình cán chết nam sinh

Gốc
Với đề nghị của VKS về tăng hình phạt theo hướng 'có tính chất côn đồ' và giết người vì 'động cơ đê hèn' tại phiên tòa phúc thẩm 16/5 TAND Cấp cao đã tăng hình phạt với Phan Đình Quân từ 12 năm thành 13 năm 6 tháng.

Theo Bản án ngày 16/5 của TAND cấp cao tại Hà Nội xác định, vào khoảng 16h ngày 31/5/2016, tại xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), tài xế xe tải Phan Đình Quân chuyển hướng rẽ phải vào đường liên xã không quan sát, gây tai nạn cho em Hoàng Đức Phượng (học sinh lớp 12) đang đi xe máy điện khiến nạn nhân bị cuốn vào gầm xe tải.

Thời điểm xảy ra vụ việc, tài xế Quân nhảy xuống đi vòng ra sau xe quan sát. Khi thấy Phượng nằm bất động dưới bánh xe bên lái phụ, thay vì đưa em đi cấp cứu, Quân đã lên xe cài số và lái xe cán qua người nam sinh, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Tòa tuyên phạt Phan Đình Quân 13 năm 6 tháng tù tại phiên tòa phúc thẩm 16/5

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Quân đã phủ nhận cáo buộc và nói không cố ý cán chết người. "Sau tai nạn, bị cáo hoảng loạn nên đã cho xe tiến lên để đi qua khỏi nạn nhân, lúc đó không ý thức được hành vi", Quân trình bày.

Phản bác lời của bị cáo Quân vì nhận thấy cứ mỗi phiên xử lại trình bày theo một hướng khác nhau, tiền hậu bất nhất. Vị chủ tọa phiên tòa nói, "Bị cáo hoang mang là đúng, nhưng chưa đến mức độ mất lý trí, ngược lại còn rất tỉnh táo khi đi mua chiếu đắp cho nạn nhân. Việc khai không đúng sẽ bất lợi cho mình".

Tại phiên sơ thẩm (19/11/2018) bị cáo Phan Đình Quân lĩnh án 12 năm tù về tội Giết người

HĐXX lập luận, tai nạn là không ai mong muốn, song bị cáo cố tình cho xe cán qua người nạn nhân là rất nguy hiểm, gây bức xúc cho xã hội. Quá trình xét hỏi, bị cáo không ăn năn, cần xử lý nghiêm. Tòa chấp nhận nội dung kháng cáo của gia đình bị hại, giữ nguyên tội Giết người, bác kháng cáo của phía bị cáo.

Sau khi xem xét các chứng cứ, hồ sơ liên quan cùng với đề nghị của VKS về tăng hình phạt theo hướng "có tính chất côn đồ" và giết người vì "động cơ đê hèn", chủ tọa xét thấy cần thiết phải chấp nhận một phần kháng nghị này mới đảm bảo được tính răn đe, phòng ngừa chung.

Được biết, sau phiên phúc thẩm người nhà nạn nhân vẫn tiếp tục kháng cáo...

Tòa tuyên phạt bị cáo Quân 13 năm 6 tháng tù về tội Giết người, theo điều 202 Bộ luật Hình sự 1999.

Tuy nhiên, cho rằng mức án tòa tuyên chưa nghiêm và chưa đủ sức răn đe, người nhà bị hại vẫn tiếp tục gào khóc đề nghị phải xử Quân án tù chung thân hoặc tử hình.

Đại diện gia đình bị hại, ông Hoàng Mạnh Hùng nói. "Tôi rất buồn khi bản án không như kỳ vọng. Gia đình sẽ kháng cáo lên đến cấp tòa cuối cùng để đòi công lý cho con trai đã khuất".

Trước đó, ngày 20/12 VKSND Cấp cao tại Hà Nội cũng đã có kháng nghị theo hướng tăng hình phạt với Phan Đình Quân về tội Giết người.

Đặng Thùy