Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TAND huyện Châu Thành tiếp tục hoãn phiên tòa vụ tranh chấp hợp đồng thương mại, bị đơn bức xúc

'Nếu Công an, Tòa án làm không đúng thì Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng của tỉnh có trách nhiệm xử lý'.

Đó là câu trả lời của ông Trần Văn Lâu- Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng đối với vụ án Kinh doanh thương Mại (KDTM) về tranh chấp Hợp đồng cung cấp cát san lấp giữa Công ty Lê Hào và Công ty Hiệp Thành.

Trước đó, ngày 9/6/2022, TAND huyện Châu Thành đã phải ra quyết định dừng phiên tòa tới ngày 21/6/2022. Vì cần phải xác minh, thu thập, bổ sung tài liệu, chứng cứ mà nếu không thực hiện thì không thể giải quyết được vụ án.

Hình ảnh bà Nguyễn Thị Hồng Lê, bị đơn, có mặt tại tòa từ 7h30 sáng 21/6 nhưng nguyên đơn không thấy có mặt.

Đúng 7h30 sáng 21/6/2022, bà Nguyễn Thị Hồng Lê, Giám đốc Công ty Lê Hào đã có mặt tại TAND huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng để tham dự phiên tòa xét xử sơ thẩm, tranh chấp “Hợp đồng cung cấp cát san lấp” giữa Công ty Lê Hào và Công ty Hiệp Thành.

Mặc dù trong giấy triệu tập ghi là 7h30 nhưng chờ tới 9h thư ký tòa vẫn chưa tiến hành phần thủ tục phiên tòa, đặc biệt đại diện nguyên đơn không có mặt tại phiên tòa.

Cuối cùng bà Lê đành phải hỏi cán bộ tòa án về sự chậm trễ thời gian thì vị cán bộ trả lời bà Lê: “Đợi bên nguyên đơn tới”.

Tuy nhiên, tới 9h30 chủ tọa phiên tòa đưa cho bà Lê quyết định hoãn phiên tòa, với lý do “Hội thẩm bị bệnh đột xuất, không có người thay thế”.

Trao đổi bên lề phiên tòa, bà Lê bức xúc: “Tôi là chủ một doanh nghiệp, biết bao nhiêu việc bộn bề, nhà tôi cách trụ sở tòa án tới 50 km, 5h30 tôi đã phải đi để kịp thời gian tham dự tòa, cũng như việc phải tuân thủ quy định pháp luật. Vậy mà ông chủ tọa chưa cho khai mạc phiên tòa đã đưa cho tôi quyết định hoãn…

Tôi cũng không thấy vị đại diện Viện kiểm sát ngồi vào vị trí để chờ HĐXX khai mạc phiên tòa. Tại sao phía nguyên đơn không có mặt tại phiên tòa, vì họ là người kiện tôi mà, sao họ lại vắng mặt?..”- bà Lê đặt câu hỏi.

Sau khi nhận quyết định hoãn phiên tòa, bà Nguyễn Thị Hồng Lê đã gửi đơn cho vị chủ tọa phiên tòa, yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Nội dung đơn như sau: “Đề nghị HĐXX áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; cấm mọi hành vi làm thay đổi bên trong tại khu A5, Dự án cụm công nghiệp Xây Đá B, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, do Công ty TNHH Dintsun làm chủ đầu tư.

Lý do Công ty Hiệp Thành và Công ty Lê Hào đang tranh chấp hợp đồng số 02/2019/HĐ ngày 11/12/2019 liên quan đến khối lượng cát tại khu A5, dự án cụm công nghiệp Xây Đá B.

Hiện nay, việc xác định khối lượng cát tại khu A5 còn chưa hoàn thành, chưa thống nhất, có dấu hiệu gian lận, cần thiết phải giữ nguyên hiện trạng để thẩm định lại, nên việc làm thay đổi hiện trạng khu A5 là ảnh hưởng đến việc thẩm định, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi thanh toán của các bên.

Hiện trường khu công nghiệp Xây Đá B đã nhiều năm không được tiến hành, vì sự tranh chấp của giữa Lê Hào và Hiệp Thành.

Trước đó, Công ty Hiệp Thành yêu cầu áp dụng biện pháp tạm thời đã gây mất tài sản là ống bơm cát của Công ty Lê Hào.

Để ngăn chặn việc thất thoát, mất mát cần thiết phải áp dụng biện pháp; cấm làm thay đổi hiện trạng khu A5 cho đến khi công ty Hiệp Thành thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán cho Công ty Lê Hào” – trích đơn của bà Lê.

Đơn này đã được vị chủ tọa TAND huyện Châu Thành tiếp nhận ngay tại tòa.Tuy nhiên, chiều ngày 21/6, bà Lê nhận thấy phía Công ty Quảng Thành Đức tiến hành bơm cát vào khu vực A5.

Việc làm này của Công ty Quảng Thành Đức gây thiệt hại cho Lê Hào vì chưa thẩm định khối lượng, diện tích cát mà Lê Hào đã thực hiện trước đó.

Quá bất bình, bà Lê đã gọi chính quyền tới lập biên bản về sự việc trên. Nội dung biên bản nêu: “Sau khi tiếp nhận thông tin từ ông Phan Văn Vũ, đại diện Công ty Lê Hào chúng tôi đến kiểm tra thực địa ghi nhận sự việc như sau: phía công ty Quảng Thành Đức có sử dụng 01 xe máy cuốc đất bờ bao chiều dài khoảng 120m, bề ngang khoảng 1,5m, chiều cao khoảng 1,2m tại khu vực A5 có 04 đường ống đã bơm cát vào khu vực trên (theo ông Lê Trương Quốc Vệ cho biết là đã bơm cát vào lúc 14h cùng ngày).

Ý kiến ông Lê Trương Quốc Vệ: “nếu địa phương có yêu cầu gì thì phải có văn bản thông báo trước cho chủ đầu tư”.

Ý kiến của ông Phan Văn Vũ: “mặt bằng khu A5 chưa được nghiệm thu, chưa được thanh toán còn đang tranh chấp, chưa thống nhất được khối lượng nên yêu cầu giữ nguyên hiện trạng và yêu cầu tạm ngưng thi công đến khi có quyết định và bản án của Tòa án có hiệu lực. Nếu ai có làm thay đổi hiện trạng A5 thì hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật” – trích biên bản lập chiều ngày 21/6/2022.

Trao đổi với ông Trần Văn Lâu – Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng về toàn bộ nội dung trên, ông Lâu cho biết: “Mọi người đều phải thượng tôn pháp luật, người nào sai hoặc vi phạm pháp luật, người đó phải chịu, còn người nào đúng thì pháp luật phải bảo vệ. Tôi rất chia sẻ với doanh nghiệp Lê Hào nhưng về mặt pháp luật tới thời điểm này Tòa án đang thụ lý.

Nếu Tòa án xử lý không đúng thì trách nhiệm thuộc về Tòa án còn đúng thì đương sự phải chấp hành, chính quyền không thể can thiệp cũng như không thể chỉ đạo Tòa án.

Hơn nữa, tỉnh mới thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, với Bí thư tỉnh là Trưởng ban. Vì thế, nếu Công an, Tòa án làm không đúng thì Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng của tỉnh có trách nhiệm xử lý” - ông Trần Văn Lâu chia sẻ.

Ly Ly -Hà My

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/tand-huyen-chau-thanh-tiep-tuc-hoan-phien-toa-vu-tranh-chap-hop-dong-thuong-mai-bi-don-buc-xuc-d184261.html