TAND huyện Mai Sơn: Tổ chức xét xử phiên tòa hành chính trực tuyến đầu tiên tại tỉnh Sơn La

Ngày 30/08, TAND huyện Mai Sơn đã phối hợp với Viện KSND huyện tổ chức phiên tòa hành chính trực tuyến. Đây là phiên tòa hành chính trực tuyến đầu tiên của tỉnh Sơn La được tổ chức theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội.

Phiên tòa trực tuyến tại điểm cầu trung tâm là trụ sở TAND huyện Mai Sơn

Phiên tòa trực tuyến tại điểm cầu trung tâm là trụ sở TAND huyện Mai Sơn

Phiên tòa trực tuyến xét xử vụ khiếu kiện hành vi hành chính về quản lý đất đai giữa người khởi kiện là bà Trần Thị Vân sinh năm 1972, địa chỉ: Tiểu khu 6, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La với người bị kiện là Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Phiên tòa được tổ chức với điểm cầu trung tâm là trụ sở TAND huyện Mai Sơn và các điểm cầu thành phần. Đây cũng là phiên tòa rút kinh nghiệm của TAND huyện Mai Sơn.

Tại phiên tòa, Thẩm phán được phân công xét xử đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự để xây dựng hồ sơ kể từ khi thụ lý vụ án; thu thập, xác minh tài liệu chứng cứ và các hoạt động tố tụng khác đến khi xây dựng kế hoạch điều hành phiên tòa theo đúng tinh thần cải cách tư pháp.

Tại phiên tòa, chủ tọa phiên tòa không hạn chế thời gian tranh tụng, tạo điều kiện cho những người tham gia tố tụng trình bày hết ý kiến của mình. Đặc biệt, phần tranh luận, các bên đương sự được quyền trình bày ý kiến tranh luận của mình, được tham gia đối đáp với các ý kiến, quan điểm trái ngược với ý kiến, quan điểm một cách công bằng, dân chủ và khách quan. Đại diện VKSND tham gia phiên tòa phát biểu và đề xuất quan điểm giải quyết vụ án rõ ràng.

Lãnh đạo TAND, VKSND huyện Mai Sơn và Hội đồng xét xử đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm

Lãnh đạo TAND, VKSND huyện Mai Sơn và Hội đồng xét xử đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo TAND huyện Mai Sơn, VKSND huyện Mai Sơn và Hội đồng xét xử đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm, nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa và Kiểm sát viên tham gia phiên tòa để rút kinh nghiệm trong việc tổ chức các phiên tòa sau.

Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm liên ngành của TAND và VKSND theo yêu cầu cải cách tư pháp đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện được tinh thần, ý thức trách nhiệm, vai trò của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên. Nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các vụ án. Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký, Kiểm sát viên tự học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao; góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/toa-an/tand-huyen-mai-son-to-chuc-xet-xu-phien-toa-hanh-chinh-truc-tuyen-dau-tien-tai-tinh-son-la-165954.html