Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TAND Quận Hà Đông vi phạm luật tố tụng?

Việc tạm đình chỉ giải quyết vụ án Hành chính đang quá thời hạn luật tố tụng hành chính quy định.

Tiếp vụ việc xảy ra tại trường THCS Ban Mai. Do nghi ngờ chữ ký của mình bị làm giả, vì ông Thắng khẳng định mình không đi họp nhưng vẫn có chữ ký trong Biên bản và Nghị Quyết HĐQT. Ông Thắng đã nhiều lần khiếu nại với phòng GD-ĐT quận Hà Đông về việc ban hành Quyết định 398/QĐ – PGDĐT quận Hà Đông về việc công nhận lại HĐQT trường THCS Ban Mai nhiệm kì 2016 – 2021 với nội dung Ông Vũ Ngọc Thắng thôi không giữ chức Chủ tịch HĐQT, thôi không tham gia làm thành viên HĐQT và công nhận bà Mai Thị Lan Anh làm chủ tịch HĐQT trường THCS Ban Mai.

Sau đó, ông Thắng đã khởi kiện hành chính, yêu cầu hủy Quyết đinh 398 ra TAND Quận Hà Đông. Vụ án đã được thụ lý theo quyết định số 01/2018/TLST – HC ngày 26/9/2018. Trong quá trình chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, TAND quận Hà Đông đã trưng cầu giám định Viện khoa học hình sự Bộ Công an, chữ ký của ông Thắng. Kết quả trưng cầu giám định đã khẳng định: “chữ ký đứng tên Vũ Ngọc Thắng dưới mục “HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ” trên mẫu giám định ký hiệu A so với chữ ký của ông Thắng trên các mẫu so sánh ký hiệu từ M1 đến M5 không phải do cùng một người ký ra”.

Việc Tạm đình chỉ Vụ án hành chính số 01/2019/QĐST – HC đang vi phạm nghiêm trọng quy định về thời hạn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử.

Tuy nhiên, dù vụ án vẫn trong giai đoạn chuẩn bị được đưa ra xét xử, ngày 22/8/2019, TAND quận Hà Đông lại ra Quyết định Tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 01/2019/QĐST – HC với lý do: “Kết quả giải quyết tranh chấp liên quan đến việc góp vốn giữa ông Vũ Ngọc Thắng với bà Mai Thị Lan Anh; giữa Công ty cổ phần Gia Lộc với Công ty TNHH Giáo dục là cần thiết khi xem xét đánh giá tính hợp pháp của Quyết định hành chính. Thuộc trường hợp cần đợi kết quả giải quyết vụ việc khác có liên quan.”.

Theo luật sư Dương Kim Sơn, Công ty Luật Sen Vàng, trong giai đoạn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, việc ra Quyết định Tạm đình chỉ vụ án hành chính nêu trên đang vi phạm nghiêm trọng về thời hạn tố tụng. Cụ thể, tính từ khi thụ lý vụ án đến khi ra Quyết định tạm đình chỉ (ngày 26/9/2018 đến ngày 22/8/2019) là 11 tháng, quá thời hạn rất nhiều so với quy định của Luật Tố tụng Hành chính.

Theo Bộ luật Tố tụng Hành chính 2015, tại Điều 130 đã quy định rõ về thời hạn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án đối với trường hợp nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính và được gia hạn 01 lần không quá 02 tháng. Như vậy, thời hạn chuẩn bị xét xử chỉ được giới hạn trong khoảng thời gian tối đa là 06 tháng.

Mặt khác, khi ra quyết định tạm đình chỉ, TAND quận Hà Đông đã cho rằng, cần phải có “Kết quả giải quyết tranh chấp liên quan đến việc góp vốn giữa ông Vũ Ngọc Thắng với bà Mai Thị Lan Anh; giữa Công ty cổ phần Gia Lộc với Công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo ngôn ngữ Ban Mai” mới có thể xem xét được tính hợp pháp của Quyết định hành chính 398/QĐ – PGDĐT quận Hà Đông. Trong khi đó, đến ngày 22/4/2019 TAND quận Hà Đông mới ra được Thông báo số 24/TB – TLVA về việc thụ lý vụ án kinh doanh thương mại số 24/2019/TBTL – KDTM tức là khoảng 07 tháng sau khi thụ lý vụ án hành chính số 01/2018/TLST – HC ngày 26/9/2018.

Bên cạnh đó, ông Thắng cũng khẳng định, chưa nhận được bất kỳ văn bản gia hạn vụ án hành chính nêu trên từ TAND quận Hà Đông. Đồng thời cũng phải tới 04 tháng sau khi có thông báo về việc thụ lý vụ án kinh doanh thương mại, thì thẩm phán Trần Đình Văn mới ban hành quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính với lý do chờ kết quả giải quyết của vụ án kinh doanh thương mại. Trong khi vụ án kinh doanh thương mại được thụ lý sau vụ án hành chính với khoảng thời gian dài hơn cả thời gian chuẩn bị xét xử vụ án hành chính.

Nông nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nông Huy

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/tand-quan-ha-dong-vi-pham-luat-to-tung-d289208.html