Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TAND tỉnh Quảng Bình trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án gây thiệt hại gần 7,5 tỷ đồng

Ngày 20/9, TAND tỉnh Quảng Bình cho biết đã quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự xảy ra tại Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu (QLDA MT và BĐKH) TP. Đồng Hới để điều tra bổ sung về việc trưng cầu người hoặc tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc có đủ điều kiện, năng lực theo quy định của pháp luật để thực hiện giám định lại và có kết luận chính xác.

Trước đó, vào ngày 5-6/9, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" gồm các bị cáo Nguyễn Văn Thuận (SN 1959), Lê Anh Tuân (SN 1969), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1985), Nguyễn Văn Linh (SN 1986), nguyên Giám đốc, Phó giám đốc, cán bộ Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu (BQLDA MT và BĐKH) TP. Đồng Hới.

Tuy nhiên, tại phiên tòa này các bị cáo và luật sư bào chữa cho rằng cáo trạng, kết luận của Viện KSND tỉnh truy tố các bị cáo phạm tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" là không chính xác; vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; kết quả giám định tư pháp để làm căn cứ buộc tội trong vụ án còn bộc lộ quá nhiều sai sót, thiếu khách quan, không trung thực, chỉ mang tính tham khảo, giả định; giám định viên tư pháp thiếu nghiệp vụ, chứng chỉ hành nghề...

Trong vụ án, chưa xác định được ai là đối tượng gây ra thiệt hại, gây thiệt hại cho ai, UBND tỉnh, BQLDA MT và BĐKH TP. Đồng Hới hay đơn vị thi công?... Từ đó, các luật sư bào chữa đề nghị HĐXX xem xét tuyên các bị cáo vô tội hoặc nếu sai phạm đã xác định cấu thành tội phạm thì đề nghị trả hồ sơ để các cơ quan tố tụng điều tra làm rõ thêm những tình tiết phát sinh trong quá trình xét xử…

Bị cáo tại phiên tòa (Ảnh TG)

Bị cáo tại phiên tòa (Ảnh TG)

Tại phiên xét xử sáng 19/9, giám định viên tư pháp Nguyễn Phước Khoa đã cung cấp các hồ sơ, chứng chỉ hành nghề liên quan đến điều kiện, năng lực giám định tư pháp. Tuy nhiên, bên cạnh việc không có chứng chỉ hành nghề xây dựng, các chứng chỉ hành nghề khác của giám định viên Nguyễn Phước Khoa theo quy định của pháp luật đến thời điểm được trưng cầu giám định theo quyết định của cơ quan điều tra đã hết giá trị pháp lý (các chứng chỉ hành nghề hết giá trị từ cuối năm 2013).

Việc giám định tư pháp nhằm mục đích xác định thiệt hại trong vụ án là cần thiết để xác định tội danh và khung hình phạt của các bị cáo. Tòa án đã quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để điều tra bổ sung vấn đề: Trưng cầu người hoặc tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc có đủ điều kiện, năng lực theo quy định của pháp luật để thực hiện giám định lại và có kết luận chính xác.

Như Báo điện tử Tổ Quốcđã đưa tin, vào năm 2018, BQLDA MT và BĐKH TP. Đồng Hới được UBND tỉnh Quảng Bình giao làm đại diện chủ đầu tư trực tiếp quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện 2 gói thầu thuộc nguồn vốn đối ứng, vốn vay Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng phát triển châu Á. Dự án này gồm gói thầu DH-3.1 rà phá bom mìn, vật liệu nổ thuộc Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải-Tiểu dự án TP. Đồng Hới; gói thầu DH/NC1 rà phá bom mìn thuộc Dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới.

Trong quá trình thực hiện 2 gói thầu trên, các bị cáo Nguyễn Văn Thuận, Lê Anh Tuân, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh có những vi phạm quy định khi cho phép nhà thầu (Chi nhánh miền Trung thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn) tổ chức thi công khi mới ký hợp đồng nguyên tắc, chưa ký hợp đồng chính thức.

Vi phạm này thể hiện qua việc cho phép đơn vị thi công rà phá bom mìn trên hiện trường khi chưa có phương án kỹ thuật thi công được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; thi công khi chưa ký kết hợp đồng với đơn vị có chức năng giám sát; nghiệm thu, thanh toán đối với khối lượng thực hiện khi không có phương án thi công được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không thực hiện hoạt động nghiệm thu trên hiện trường.

Tuy nhiên, khi khối lượng công việc chưa hoàn thành, các bị cáo đã có những biên bản nghiệm thu hoàn thành các hạng mục công trình để đưa vào sử dụng. Bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành theo hợp đồng đề nghị thanh toán; biên bản giao mặt bằng đã được rà phá bom mìn, vật nổ...

Việc lập khống hồ sơ này đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 7,5 tỷ trong thực hiện 2 gói thầu: DH-3.1 rà phá bom mìn, vật liệu nổ thuộc Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải-Tiểu dự án TP. Đồng Hới; DH/NC1 rà phá bom mìn thuộc Dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới.

Các bị cáo Nguyễn Văn Thuận (SN 1959), Lê Anh Tuân (SN 1969), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1985), Nguyễn Văn Linh (SN 1986), nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc, cán bộ Ban QLDAMT và BĐKH TP. Đồng Hới bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại khoản 3, Điều 224, Bộ luật Hình sự.

Vĩnh Quý