Để tăng cường khả năng chiến đấu cho tăng T-14 Armata, Nga quyết định nâng cấp dòng tăng này với loạt trang bị mới.

Nâng cấp siêu mạnh

Quyết định nâng cấp tăng Armata của Nga được Tổng Giám đốc Uralvagonzavod Oleg Sienko cho biết. "Chúng tôi bắt đầu hiện đại hóa các thành phần trên T-14 Armata, việc nâng cấp sẽ tăng đáng kể hiệu quả chiến đấu của xe tăng chủ lực này. UVZ đang có kết hoạch tăng cường hầu hết hệ thống chính và hệ thống phụ của xe tăng", ông Sienko nói.

Không chỉ tiết lộ kế hoạch nâng cấp, ông Oleg Sienko còn cho biết về tiến độ thử nghiệm với dòng siêu tăng này: "Chúng tôi cũng như quân đội Nga hài lòng với chiếc xe tăng chiến đấu này. UVZ đã bắt đầu các thuộc thử nghiệm hỏa lực với Armata và nó đã cho thấy khả năng chiến đấu cao của mình".

Tang Armata them trong phao va vo hinh sau nang cap - Anh 1

Tăng Armata khoe khả năng lội nước.

Theo vị giám đốc này, gói nâng cấp dành cho T-14 bao gồm nhiều hạng mục, trong đó động cơ siêu mạnh. Hiện nay, Tổng công ty UVZ đã bắt đầu thử nghiệm với động cơ diesel đa nhiên liệu thế hệ mới, hiệu quả hơn dành cho T-14.

"Công ty cần thực hiện các chương trình thử nghiệm động cơ mới với đầy đủ mức độ, bao gồm cả việc kiểm tra trong các điều kiện khí hậu khác nhau". Trước đó, nhà lãnh đạo UVZ cũng đã từng tiết lộ siêu tăng T-14 Armata sẽ nhận được động cơ diesel đa nhiên liệu có công suất tới 1.800 mã lực - mạnh hơn bất kỳ loại xe tăng nào khác trên thế giới.

Trong khi đó, Giám đốc của UVZ, ông Vyacheslav Khalitov cho biết, ngoài động cơ, T-14 phiên bản mới sẽ được trang bị trọng pháo lớn nhất thế giới 152mm. Hiện nay, công ty đã sản xuất lô xe tăng Armata đầu tiên và hiện đang trải qua quá trình thử nghiệm cho biết, trong số 20 chiếc bàn giao đầu tiên cho quân đội có một số chiếc được trang bị trọng pháo 152 mm.

Trước khi thông tin về siêu pháo 152 mm dành cho Armata được công khai, hồi tháng 5/2015, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã lần đầu nói về loại pháo cỡ lớn này: "Với pháo 152 mm, tăng Armata có thể bắn thủng lớp thép dày 1m", ông Rogozin cho biết.

Cùng với động cơ và pháo mới, Nga còn biến Armata trở thành dòng tăng tàng hình đầu tiên trên thế giới.

Nhà phát triển T-14 Armata khi nâng cấp dòng tăng hiện đại này đã ứng dụng công nghệ giúp cho cỗ máy hầu như vô hình và bất khả xâm phạm trước đối phương, ông Vyacheslav Khalitov cho biết.

Trong quá trình chế tạo xe tăng đã ứng dụng sâu rộng công nghệ tàng hình. Lớp sơn đặc biệt cùng các vật liệu hấp thụ sóng vô tuyến giúp xe tăng khó bị nhanh chóng phát hiện. Thêm vào đó, các kỹ sư nhà thiết kế đã đưa vào T-14 Armata các nguồn bức xạ để nó khó bị phát hiện hơn trong dải hồng ngoại cũng như các tần số sóng vô tuyến, ông Vyacheslav Khalitov cho biết.

Đề cập tới khả năng bất khả xâm phạm của xe tăng Armata, ông Khalitov lưu ý xe tăng không chỉ có lớp giáp độc đáo mà cả khả năng bảo vệ điện từ, cũng như ứng dụng hệ thống "Hard kill và Soft kill" để phát hiện và tiêu diệt các quả đạn trước khi chúng chạm vào thân.

Trước đó, ông Khalitov cũng lưu ý tới các đặc điểm thiết kế của xe tăng, nhờ đó tổ lái có khả năng sống sót cao khi xe trúng đạn pháo hay tên lửa.

Nghi ngờ tính năng

Dù T-14 Armata được Nga gọi là siêu tăng, nhưng dưới sự phân tích của nhiều chuyên gia, sức mạnh của dòng tăng này đang bị nghi ngờ. Tạp chí The National Interest dẫn lời Phó giáo sự Trường Ngoại giao và thương mại quốc tế Mỹ, ông Robert Farley cho biết, khả năng của xe tăng T-14 Armata đã bị phóng đại bởi sự ồn ào thổi phồng xung quanh vũ khí mới này.

Theo ông Robert Farley, mặc dù sự ra mắt của Т-14 Armata trong họ xe thiết giáp mới, phá vỡ truyền thống thiết kế, chế tạo và sử dụng tác chiến lâu nay của Nga. T-14 có bề ngoài và các tính năng ấn tượng, nhưng câu hỏi quan trọng hơn là ở chỗ liệu nó có thể làm thay đổi thị trường tăng-giáp thế giới hay không?

Chuyên gia Robert Farley dẫn chứng cho nghi ngờ của mình rằng, Nga luôn sản xuất nhiều xe tăng và xuất khẩu chúng với số lượng lớn, tuy nhiên khả năng hiện nay của công nghiệp Nga triển khai sản xuất loạt lớn xe tăng mới là đáng ngờ.