Tăng chi phí điều trị 2,8 lần vì nhiễm khuẩn bệnh viện

Gốc
TPO - Ngày 23/10, tại hội thảo “Cập nhật công nghệ mới: Giải pháp phòng mổ hiện đại, trung tâm tiệt trùng - nhu cầu các bệnh viện tại Việt Nam”, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, nhiễm khuẩn bệnh viện là một nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế.

Tăng chi phí điều trị 2,8 lần vì nhiễm khuẩn bệnh viện - Ảnh 1

Hiện nhiễm khuẩn bệnh viện cũng làm tăng 2,5 lần thời gian nằm viện của bệnh nhân, tăng chi phí điều trị 2,8 lần.

Tại châu Âu, số liệu thống kê cho thấy nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng thêm 16 triệu ngày nằm viện và làm thất thoát khoảng 10 tỷ USD.

Việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện được thực hiện trước tiên nhờ việc thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, xây dựng mô hình tiệt trùng trung tâm.

Tại Hội thảo, Bộ Y tế cũng giới thiệu Phòng mổ đa năng (Hybrid ORs) - một xu thế mới trên thế giới.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đây là sự kết hợp giữa môi trường phẫu thuật vô trùng với hệ thống chẩn đoán hình ảnh mạnh mẽ như với: máy chụp mạch, máy chụp cắt lớp hay máy cộng hưởng từ.

Việc kết hợp thiết bị chẩn đoán trong môi trường phòng mổ giúp tránh được việc phải vận chuyển bệnh nhân đến khu chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được chẩn đoán và phẫu thuật trong ngay trong phòng mổ và ngay trong khi mổ.

Điều này giúp tiết kiệm các thời gian quý giá cứu chữa, tăng cường sự an toàn cho bệnh nhân, giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.

Trong phòng mổ Hybrid, sử dụng X-quang dẫn đường và lập bản đồ thời gian thực mang đến các kĩ thuật mới, thân thiện với bệnh nhân trong điều trị tim và mạch, như các thủ thuật: thay thế van tim can thiệp tối thiểu hay phẫu thuật tim phẫu thuật không sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể.

Tuy nhiên, ứng dụng trong phòng mổ Hybrid không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực đó, nó còn mang đến các cơ hội mới trong phẫu thuật thần kinh, chấn thương và chỉnh hình... và cũng có thể sử dụng như phòng mổ và can thiệp truyền thống, mang đến hiệu quả và công năng cao.

Hơn 3000 chuyên gia tham dự hội nghị tim mạch

Tại Hội nghị Tim mạch học can thiệp Toàn quốc lần thứ IV sẽ diễn ra vào ngày 25/10 tới tại Hà Nội, hơn 3000 bác sỹ, chuyên gia tim mạch Việt Nam và quốc tế sẽ tham dự.

Hội nghị với chủ đề “Giải pháp tốt nhất từ giường bệnh đến can thiệp” sẽ có 25 phiên họp khoa học với 130 bài báo cáo trực tiếp do hơn 80 báo cáo viên trình bày. Đặc biệt, 6 ca can thiệp tim mạch điển hình sẽ được truyền hình trực tiếp từ bệnh viện Tim Hà Nội tới hội nghị để phục vụ các phiên thảo luận như: Bít lỗ thông liên thất; Can thiệp thân chung động mạch vành; Phẫu thuật cầu nối chủ vành; Can thiệp chỗ chia nhánh động mạch vành; Điều trị rối loạn nhịp bằng 3D và Can thiệp động mạch ngoại biên. Đây sẽ là cơ hội quý báu để các bác sĩ có thể theo dõi trực tiếp quá trình can thiệp tim mạch và trao đổi, chia sẻ về những kỹ thuật can thiệp để điều trị các bệnh lý tim mạch.

Tin nóng

Tin mới