Tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắc xin

Gốc
Chiều 17/4 tại Hà Nội, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (NICVB), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) và Zuellig Pharma đã công bố Dự án mở rộng việc tiếp cận vắc xin tại Việt Nam.

eZCooler - một công nghệ mới trong đóng gói bảo quản lạnh vắc xin

Theo đại diện NICVB, Dự án “Tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắc xin tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam” trị giá 600.000 đô la, do Zuellig Pharma tài trợ. Thông qua việc sử dụng eZCooler - một công nghệ mới trong đóng gói bảo quản lạnh đảm bảo tính toàn vẹn của các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ để duy trì chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển, từ đó mở rộng việc tiếp cận vắc xin trên toàn quốc, đặc biệt là đến các vùng sâu, vùng xa.

Ông Đoàn Hữu Thiển - Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế (NICVB) chia sẻ, để đáp ứng mục tiêu của chương trình tiêm chủng mở rộng, viện phải đối mặt với nhiều thách thức như: địa hình hiểm trở khó tiếp cận của các trung tâm y tế địa phương ở vùng sâu vùng xa, sự thay đổi nhiệt độ giữa các mùa và các vùnng miền, hạn chế về hệ thống giao thông ở các vùng sâu vùng xa…

“Mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng lạnh là duy trì nhiệt độ lạnh theo quy định trong quá trình vận chuyển, giúp đảm bảo tính vẹn toàn và chất lượng của dược phẩm cũng như sự an toàn của bệnh nhân. Theo đó, dự án tài trợ của Zuellig Pharma được đánh giá cao vì mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam” – ông Thiển nói.

Tổng Giám đốc Zuellig Pharma Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Ông Marc Franck - Tổng Giám đốc Zuellig Pharma Việt Nam chia sẻ, chi phí chăm sóc sức khỏe của Việt Nam được ước tính là 16,1 tỷ đô la trong năm 2017, chiếm 7,5% GDP, và con số này sẽ tăng 12,5% mỗi năm lên 22,7 tỷ đô la vào năm 2021. Trong đó, vắc xin và dược phẩm lạnh chiếm thị phần không nhỏ. Thông qua dự án này, Zuellig Pharma đảm bảo rằng tất cả người dân Việt Nam đều dễ dàng tiếp cận với vắc xin…

Theo kế hoạch của chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế có mục tiêu cải thiện tỷ lệ tiêm chủng ở những khu vực có nguy cơ bùng phát cao và ở những khu vực khó tiếp cận về mặt địa lý, như vùng sâu, vùng núi hoặc đảo.

Phục vụ cho mục tiêu này của Bộ Y tế, Zuellig Pharma sẽ tài trợ eZCooler với 3 dung tích (8 lít, 12 lít và 96 lít) tại 6 tỉnh phía bắc bao gồm Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Giang, Sơn La và Yên Bái.