Tăng cường chăm lo cho lao động nữ

Gốc
Phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động và hỗ trợ nữ CNVCLĐ nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc… là một nội dung trong chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2017 - 2021 giữa LĐLĐ Thành phố Hà Nội và Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Thành phố Hà Nội vừa được ký kết mới đây.

Để thực hiện nội dung phối hợp này, hai bên sẽ triển khai các hoạt động cụ thể như: Phối hợp tư vấn, hướng dẫn cho lao động nữ về kỹ năng sống, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, quản lý và giáo dục con em trong gia đình không mắc tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình và bạo lực học đường; giải quyết đơn thư liên quan đến nữ CNVCLĐ, hôn nhân, gia đình, bạo lực với phụ nữ. Hai bên sẽ phối hợp tuyên truyền, vận động nữ CNVCLĐ thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, nuôi dạy con tốt, tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu”.

Tăng cường chăm lo cho lao động nữ - Ảnh 1

Hội LHPN quận Hai Bà Trưng tổ chức khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ

Hai bên cũng sẽ tăng cường phối hợp tổ chức cho nữ CNVCLĐ vay vốn từ các nguồn vốn, quỹ để hỗ trợ giải quyết việc làm và phát triển kinh tế gia đình; tăng cường các hoạt động xã hội, giúp đỡ các trường hợp nữ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ mái ấm công đoàn, mái ấm tình thương và thí điểm tổ chức các hoạt động đối thoại, tư vấn, giải quyết các vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống của lao động nữ…

Được biết, trong giai đoạn 2014 - 2016, nội dung phối hợp tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức về giới, về bình đẳng giới, chăm lo, hỗ trợ cuộc sống nữ CNVCLĐ và gia đình cũng được LĐLĐ Thành phố Hà Nội và Hội LHPN Thành phố thực hiện tốt.

Một buổi truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ CNLĐ trong các KCN&CX Hà Nội

Điển hình, hàng năm LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp với chuyên môn tổ chức khám bệnh cho CNVCLĐ, khám phụ khoa cho chị em, phát hiện sớm các bệnh hiểm nghèo để kịp thời điều trị. Vào Tháng công nhân hàng năm, LĐLĐ Thành phố tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám và tư vấn miễn phí cho gần 2000 CNLĐ khu công nghiệp với nội dung chuyên sâu về nam khoa, phụ khoa và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

LĐLĐ các quận, huyện đã phối hợp với Hội LHPN, Trung tâm y tế, Bệnh viện Ung bướu truyền thông kiến thức và khám tầm soát ung thư sớm cho trên 6000 CNLĐ.

Vấn đề giáo dục giới, giáo dục truyền thống trong nữ CNVCLĐ cũng đã được hai đơn vị đặc biệt coi trọng. Trong 3 năm qua, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức truyền thông, tập huấn cho gần 5000 nữ CNLĐ tại các CĐCS trực thuộc về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ.

Các hoạt động hỗ trợ, cho nữ CNVCLĐ vay vốn, tạo việc làm cũng được hai đơn vị quan tâm chú trọng, qua đó đã giúp không ít nữ CNVCLĐ vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phạm Diệp

Tin nóng

Tin mới