Hồi 21h, ngày 4-9, tại thôn Can Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa , tỉnh Lào Cai đã xảy ra trận Lũ quét làm 11 người chết và mất tích; bị thương 13 người trong đó có 6 cô giáo; cuốn trôi 10 căn nhà và toàn bộ tài sản của người dân, làm hư hỏng 15 nhà.

Chó nghiệp vụ của BĐBP Lào Cai đã giúp các lực lượng tìm thấy thi thể 10 nạn nhân mất tích .

Sáng 5-9, BĐBP Lào Cai đã phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tỉnh, đồng thời tăng cường cho nghiệp vụ tiếp cận hiện trường, tiếp tục tìm kiếm người mất tích và khẩn trương khắc phục hậu quả. Do mưa lớn vẫn liên tục trút xuống, xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở mới nên việc đào bới đất đá để tìm kiếm người mất tích gặp rất nhiều khó khăn. Giao thông bị chia cắt khiến việc huy động máy móc vào san gạt cũng rất hạn chế. Tại khu vực lũ quét, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an, quân đội, biên phòng và các ban, ngành của tỉnh, huyện Sa Pa vẫn đang dầm mình trong mưa đào đắp đất, đá, tìm kiếm người mất tích, dựng lại nhà cửa cho người dân. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã điều động cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bát Xát, BĐBP Lào Cai túc trực và tìm kiếm dọc hạ lưu suối Bản Khoang nơi chảy ra sông hồng để tìm thi thể những người mất tích.

Được biết, đây là lần đầu tiên họ chứng kiến trận lũ quét có sức tàn phá nhanh và kinh hoàng đến vậy!. Nước lớn cùng đất đá ập về khiến hàng chục gia đình không kịp di tản. Trong khi các lực lượng bên ngoài chưa kịp ứng cứu, ngay trong đêm, chính quyền xã Bản Khoang đã huy động người dân tại chỗ đến ứng cứu, tìm kiếm người mất tích. Đến hết ngày 5-9, các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn đã sử dụng chó nghiệp vụ của BĐBP Lào Cai và tìm thấy thi thể 10 người. Hiện vẫn còn 1 người vẫn chưa tìm thấy.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Lào Cai đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng khẩn trương tìm kiếm người mất tích, sớm tiến hành mai táng người chết. Lực lượng quân đội và công an, biên phòng tăng cường quân số, tổ chức tìm kiếm người mất tích và giúp đỡ nhân dân. Chiều 5-9-2013, các lực lượng phải tập kết vật liệu, làm chỗ ở tạm thời phục vụ sinh hoạt, đảm bảo cho người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Trước mắt, các cơ quan chức năn của tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền huyện Sa Pa trong hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các gia đình, không để người dân bị thiếu đói.

Trung Dũng

Email Print Góp ý