Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tăng cường chống buôn lậu, hàng giả dịp cuối năm

TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các tổ chức, cá nhân buôn lậu, vận chuyển qua biên giới, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Lực lượng quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh kiểm tra, thu giữ lô hàng thiết bị y tế nhập lậu tại quận Bình Tân.

Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thường phức tạp hơn, gây khó khăn cho công tác quản lý thị trường và ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng. Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng này, Ban Chỉ đạo 389 thành phố xây dựng kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, TP Hồ Chí Minh yêu cầu các lực lượng chức năng, sở, ngành, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và UBND thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cảng hàng không dân dụng, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, chợ đầu mối, trung tâm thương mại và các khu vực buôn bán khác trong nội địa để phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thẩm tra, xác minh, xử lý kịp thời đối với các hành vi vi phạm. Bảo đảm tuân thủ chặt chẽ quy trình nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát; không trùng lắp nhưng cũng không bỏ kẽ hở; không gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân kinh doanh và cản trở lưu thông hàng hóa trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng, thanh tra chuyên ngành, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn thành phố trong việc tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đưa công tác dự báo, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường, hàng hóa, giá cả... là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu để sẵn sàng đối phó với các tình huống có thể xảy ra.

Thành phố lưu ý các lực lượng chức năng tập trung kiểm soát nhóm hàng hóa cấm kinh doanh, hàng hóa ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội như: vũ khí, ma túy, vật liệu nổ, pháo nổ, thuốc lá nhập lậu, sản phẩm văn hóa phản động, đồi trụy, mê tín dị đoan, động vật hoang dã, đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em... Cùng với đó, kiểm soát nhóm mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng như: lương thực, thực phẩm, sữa, thuốc lá, rượu, bia, nước ngọt, bánh kẹo, thực phẩm chức năng, gia súc, gia cầm và các sản phẩm xăng dầu, hóa chất, phân bón, gas, mỹ phẩm, hàng may mặc, khẩu trang, trang thiết bị y tế, dược phẩm,... UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Cục Hải quan thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, xác định trọng điểm, tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, dễ bị lợi dụng để vi phạm pháp luật, nhóm mặt hàng tiêu dùng, nhất là các mặt hàng liên quan phòng, chống dịch Covid-19…; cảnh giác đấu tranh với hiện tượng lợi dụng hệ thống thông quan tự động để khai báo gian lận hàng hóa và vượt qua hệ thống phân luồng xanh; không khai báo hoặc khai báo sai về tên hàng, số lượng, trọng lượng, xuất xứ, mã số thuế; lợi dụng lỗi hệ thống để giả mạo hồ sơ, chứng từ làm thủ tục hải quan.

Cục Quản lý thị trường thành phố phải rà soát các mục tiêu trọng điểm, các đối tượng đầu nậu, ổ nhóm để kịp thời phát hiện, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; kịp thời báo cáo, đề xuất: phối hợp quản lý thị trường các tỉnh khi cần thiết để truy xét nơi sản xuất hàng hóa hoặc kho hàng, điểm chứa trữ hàng hóa ngoài thành phố; chủ động phối hợp với các sở, ngành, lực lượng chức năng có liên quan để thực hiện có hiệu quả kế hoạch đã triển khai, vận động quần chúng tố giác, cung cấp tin để phát hiện và kịp thời xử lý. Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường thành phố tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ cửa ngõ vào thành phố; tăng cường công tác hậu kiểm tra an toàn thực phẩm theo kế hoạch đã triển khai; phối hợp các đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố và quận, huyện kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các loại thực phẩm; xử lý các cơ sở vi phạm quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, buôn bán thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm chứa chất phụ gia bị cấm hoặc hết hạn sử dụng...

UBND thành phố yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí của thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời phản ánh tình hình và kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân về các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; những tác động xấu đối với kinh tế, xã hội của hành vi buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại.

Bài và ảnh: ANH TUẤN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-chung1/tang-cuong-chong-buon-lau-hang-gia-dip-cuoi-nam-678114/