Tăng cường giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động

Gốc
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4350/UBND-KGVX về việc phòng ngừa tranh chấp lao động và đình công trên địa bàn thành phố gửi Liên đoàn Lao động thành phố và các sở, ngành chức năng có liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã.

Tăng cường giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động - Ảnh 1

UBND thành phố đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở thường xuyên, chủ động nắm bắt tình hình đời sống, nguyện vọng của công nhân - lao động để thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể theo quy định của pháp luật.

Các cấp công đoàn thành phố nâng cao hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, tổng hợp thông tin, nguyện vọng của người lao động; phối hợp với Ban Quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các quận, huyện, thị xã trong công tác giải quyết tranh chấp lao động và đình công.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội cho người lao động và người sử dụng lao động; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động, trong đó tập trung vào những địa bàn có nhiều doanh nghiệp, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, những nội dung dễ phát sinh tranh chấp lao động như tiền lương, làm thêm giờ, phúc lợi, ăn ca, đóng - hưởng bảo hiểm xã hội; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật lao động.

Bên cạnh đó, hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ cho Ban Quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã trong giải quyết các cuộc đình công trên địa bàn thành phố; cùng các ngành chức năng tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp. UBND thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra doanh nghiệp nợ đọng tiền lương và bảo hiểm xã hội để xử lý đúng quy định, bảo đảm quyền lợi của người lao động...

Khánh Thu - Hà Hiền

Tin nóng

Tin mới