Tăng cường hơn cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp

Gốc
KTĐT - Chiều 25/10, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Theo các ĐB, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ cháy nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, để lại di chứng lâu dài. Nhất là gần đây, những vụ cháy rất lớn tại Trung tâm thương mại Hải Dương, nổ kho thuốc pháo ở Phú Thọ... gợi cho những cơ quan làm luật những quy định mới, bởi tình hình cháy nổ hiện nay có nhiều điểm khác biệt so với những thập niên trước. Do đó, việc thông qua Luật là hết sức cần thiết và cấp bách.

Một vấn đề cũng được các ĐB quan tâm là việc tổ chức lực lượng Cảnh sát PCCC thế nào cho phù hợp, hiệu quả. Ông Nguyễn Kim Thoa - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh cho biết, nhiều ý kiến đề nghị giữ nguyên mô hình tổ chức lực lượng Cảnh sát PCCC như hiện nay, không nên thành lập Sở Cảnh sát PCCC, mà tập trung xây dựng tăng cường lực lượng cho các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ PCCC; tăng cường lực lượng PCCC chuyên nghiệp cho cấp huyện và đề nghị xác định cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo của lực lượng Cảnh sát PCCC là UBND hay Công an; làm rõ mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC với lực lượng Công an nhân dân.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chủ trương của Chính phủ thí điểm mô hình tổ chức Sở Cảnh sát PCCC là có cơ sở, nhưng để đánh giá hiệu quả của mô hình này cần có thêm thời gian, mặt khác vấn đề này sẽ được xem xét trong quá trình sửa đổi Luật CAND.

Tin nóng

Tin mới