Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tăng cường hợp tác an sinh xã hội giữa BHXH Việt Nam và Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào

Ngày 25/8, tại tỉnh Quảng Nam, BHXH Việt Nam và Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào đã có buổi làm việc nhằm đánh giá kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 và trao đổi, thảo luận, định hướng các hoạt động hợp tác giai đoạn tiếp theo.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh và Tổng Giám đốc Cơ quan BHXH Lào Keo Chanthavixay chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện BHXH TP Hà Nội, BHXH tỉnh Quảng Nam; các thành viên trong Đoàn công tác của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, từ năm 1998, BHXH Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào và Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào. Qua đó BHXH Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với các đối tác Lào trong lĩnh vực an sinh xã hội (ASXH). Hai cơ quan đã có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ, đặc biệt việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động cụ thể giai đoạn 2016-2020 chính là cơ sở, định hướng cho các hoạt động hợp tác của hai cơ quan ngày càng thực chất, hiệu quả.

Cùng quan điểm trên, Tổng Giám đốc Cơ quan ASXH Quốc gia Lào Keo Chanthavixay đánh giá cao các kết quả công tác tổ chức, thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa hai cơ quan thời gian qua. Đồng thời thông tin về những sắp xếp, thay đổi của Cơ quan ASXH Quốc gia Lào vừa qua, cũng như những nhiệm vụ, định hướng mới của Cơ quan này thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác hợp tác giữa hai cơ quan. Theo đó, trước năm 2020, đa số các hoạt động hợp tác được thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra, tuy nhiên vẫn còn trường hợp tổ chức thực hiện chậm so với kế hoạch, gây khó khăn cho việc triển khai các hoạt động tiếp theo. Hợp tác vẫn chỉ tập trung chủ yếu ở cấp Trung ương, chưa mở rộng hợp tác ở cấp địa phương…

Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, hai bên thống nhất tổ chức xem xét, đánh giá hiệu quả, chất lượng thực hiện Biên bản Ghi nhớ hợp tác giai đoạn trước và chuẩn bị các bước để ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025 (do Cơ quan ASXH Quốc gia Lào thực hiện).

Trong đó các lĩnh vực hợp tác được xác định gồm: Nâng cao năng lực cán bộ xây dựng trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực ASXH. Nâng cao năng lực cán bộ trong thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực ASXH. Nâng cao năng lực cán bộ trong đề xuất, tham mưu thực hiện các chính sách ASXH. Chia sẻ các kinh nghiệm tốt trong xây dựng và thực hiện chính sách chế độ ASXH. Tiếp tục mở rộng các lĩnh vực hợp tác phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên.

Các hình thức hợp tác gồm: Các hoạt động kỹ thuật và nghiên cứu chung. Nâng cao năng lực cán bộ thông qua các biện pháp như tổ chức tọa đàm, hội nghị, hội thảo, các khóa đào tạo ngắn hạn, trao đổi chuyên gia tham vấn, các đoàn học tập nghiên cứu khảo sát. Trao đổi thông tin và kinh nghiệm thực hiện chính sách chế độ ASXH.

BHXH Việt Nam và Cơ quan ASXH Quốc gia Lào sẽ tổ chức lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác song phương giai đoạn 2022-2025 bên lề Hội nghị Ban chấp hành ASSA lần thứ 39, dự kiến được tổ chức tại Viêng Chăn (Lào) vào tháng 11/2022.

LK