Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tăng cường hợp tác để giải quyết vấn đề môi trường của Hà Nội

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo tổng kết chương trình cải thiện môi trường đô thị Hà Nội 'Chất lượng sống/Chất lượng đô thị' (gọi tắt là QV2). Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ, chương trình hợp tác QV2 đã thu được nhiều kết quả khả quan.

Bà Anne Louise Masadieu, Ủy viên đặc trách đối ngoại Hội đồng Vùng Ile de France chia sẻ, trong hơn 30 năm qua, nhiều hoạt động hợp tác đã được thực hiện; trong đó, vấn đề bảo vệ môi trường, quản lý bền vững đô thị là những vấn đề Vùng Ile de France quan tâm hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp cụ thể để cải thiện chất lượng sống của người dân.

Quang cảnh chương trình hội thảo. Ảnh: Đinh Luyện

Quang cảnh chương trình hội thảo. Ảnh: Đinh Luyện

Tại hội thảo, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trúc Anh cho biết, đến nay, hai địa phương Hà Nội và Vùng Ile de France đã triển khai rất nhiều hoạt động, dự án hợp tác trải rộng trên nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, tháng 2/2022, UBND thành phố Hà Nội và Hội đồng Vùng Ile de France đã ký kết Chương trình hành động chung giai đoạn 2022-2025; ghi nhận mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực: Môi trường và phát triển bền vững, quy hoạch đô thị, phát triển kinh tế, văn hóa, di sản, du lịch, sáng tạo và nghiên cứu. Đây đều là những lĩnh vực thế mạnh của Vùng Ile de France, đồng thời là các lĩnh vực ưu tiên của Hà Nội trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trúc Anh cho biết, chương trình cải thiện chất lượng môi trường đô thị tại Hà Nội đã thu được nhiều kết quả khả quan. Ảnh: Đinh Luyện

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trúc Anh cho biết, chương trình cải thiện chất lượng môi trường đô thị tại Hà Nội đã thu được nhiều kết quả khả quan. Ảnh: Đinh Luyện

Đại diện một trong những địa bàn được thành phố Hà Nội lựa chọn tham gia, thụ hưởng kết quả của Chương trình QV2, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cảm ơn sự hỗ trợ của các chuyên gia Vùng Ile de France và cho biết, Hoàn Kiếm đã và đang triển khai các dự án như: Cải tạo vườn hoa Diên Hồng; Nâng cao chất lượng không khí khu vực các tuyến phố đi bộ; Nâng cao nhận thức của cộng đồng trong giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn…

Tại hội thảo, các chuyên gia cơ quan hợp tác phát triển Pháp đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động dự án QV2; kết quả nghiên cứu chất lượng không khí tại khu phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm; giảm thiểu rác thải; quy hoạch đô thị bền vững; quản lý không gian sinh thái xanh.

Đinh Luyện